Advising bank là gì

Advising bank là gì

Tín dụng thư hay thanh toán bằng thư tín dụng là gì?Thuật ngữ L/C hay Letter of Credit có nghĩa như thế nào?Cuối cùng ngân hàng thông báo có gì khác so với các ngân hàng thông thường?

Hãy cùng giải đáp những thắc mắc trên cùng infofinace.vn thông qua bài viết được chia sẻ dưới đây. Giúp bạn có thể củng cố thêm cho mình kiến thức kinh tế một cách dễ dàng nhất nhé.

Bạn đang xem: Advising bank là gì

Tín dụng thư là gì?

Khái niệm tín dụng thư

Tín dụng thư được gọi với thuật ngữ tiếng Anh là Letter of Credit viết tắt là L/C. Như với tên gọi của nó, đây là một phương thức thanh toán bằng thư tín dụng. Có thể hiểu như sau, tín dụng thư là một cam kết của một tổ chức tài chính có uy tín thông thường là ngân hàng đối với người được thụ hưởng L/C điển hình như người bán hàng hàng với nhưng điều kiện hay điều khoản mà L/C đặt ra.

Các bên tham gia thanh toán tín dụng thư bao gồm như sau:

Ngân hàng phát hành (Issuing Bank): Phát hành L/CNgân hàng thông báo (Advising Bank): Thông báo L/CNgân hàng xác nhận (Confirming Bank): Xác nhận LCNgân hàng bồi hoàn (Reimbursing Bank): Nhiệm vụ thanh toán tới ngân hàng thanh toán tiền trong trường hợp L/C có chỉ địnhNgân hàng chiết khấu (Negotiating Bank): Thương lượng chiết khấu bộ chứng từ.Ngân hàng xuất trình (Presenting Bank): Có nhiệm vụ thực hiện việc xuất trình chứng từ đến ngân hàng chỉ định.Ngân hàng được chỉ định (Nominated Bank): Được ngân hàng phát hành thực hiện công việc chiết khấu hoặc thanh toánNgân hàng thu tiền (Claiming Bank): thực hiện việc thu thồi tiền bộ chứng từNgười mở thư tín dụng (Applicant).Người thụ hưởng (Beneficiary).

*

Quy trình vận hành của Tín dụng thư thực hiện ra sao

Nội dung chính của tín dụng thư

Nội dung của tín dụng thư L/C

Nội dung của Tín dụng thư thông thường như sau:

Có nhiều loại tín dụng thư khác nhau, dưới đây là một số loại tín dụng thư tiêu biểu mà bạn có thể xem qua

Thư tín dụng trả chậm (Usance Payable L/C)Thư tín dụng tuần hoàn (Revolving Letter of Credit)Thư tín dụng trả chậm (Usance Payable L/C)Thư tín dụng tuần hoàn (Revolving Letter of Credit)Thư tín dụng trả dần (Defered L/C)Thư tín dụng chuyển nhượng (Transferable Letter of Credit)Thư tín dụng giáp lưng (Back-to-Back Letter of Credit)Thư tín dụng đối ứng (Reciprocal L/C)Thư tín dụng dự phòng (Standby letter of Credit)Thư tín dụng hủy ngang (Revocable L/C)Thư tín dụng không thể hủy ngang (Irrevocable L/C)

Quy trình thanh toán L/C

Điều kiện và thủ tục mở

Bạn cần có các điều kiện sau 

Có đủ nguồn vốn và nguồn lực để đảm bảo việc hoàn thành tín dụng thư L/CKhi trong hợp đồng có quy định việc thanh toán bằng Tín dụng thư L/C, khách hàng cần phải kiểm tra kĩ lưỡng lại nguồn vốn để có thể thanh toán Tín dụng thư mà khách hàng đã yêu cầu, sẽ có ba hình thức như sau:Tín dụng thư phát hành dựa trên vốn tự có, lúc này khách hàng phải thực hiện kí quỹ 100%Tín dụng thư phát hành bằng vốn tự có, tuy nhiên với trường hợp này khách hàng không ký quỹ đủ 100%, cần phải thực hiện liên hệ đến hệ thống Tín dụng thẩm định nghiên cứu xem xét và phê duyệtTín dụng thư bằng vốn vay của NHCTVN cung cấp: Giống với trường hợp thứ hai, khách hàng cần phải liên hệ với bộ phận Tín dụng thẩm định để được xem xét và phê duyệt.Thủ tục thực hiện tín dụng thư

Để có thể được phát hành tín dụng thư thành công, bạn cần thực hiện thủ tục như sau:

Có đơn đơn yêu cầu mở Tín dụng thư L/CĐối với các doanh nghiệp mới giao dịch lần đầu tiên, hãy thực hiện việc ra quyết định thành lập doanh nghiệp; Đăng kí kinh doanh; Đăng ký mã số xuất khẩuCó hợp đồng ngoại thương gốc (cần kí và đóng dấu nên hợp đồng được chuyển qua FAX)Có hợp đồng nhập khẩu uỷ thácCó đầy đủ giấy phép nhập khẩu của Bộ Thương Mại trong trường hợp đây là mặt hàng thuộc Danh mục quản lý theo quy định của Thủ tướng Chính Phủ.Thực hiện cam kết Thanh toán, Nếu bạn phát hành tín dụng thư bằng hình thức vay vốn cần phải có hợp đồng tín dụng. Ngoài ra, còn có công văn phê duyệt đối với Tín dụng thư trả chậm của NHCTVNCó bản hợp đồng mua bán ngoại tệ (nếu có)Có bản giải trình mở Tín dụng thư

*

Advisiting Bank có nhiệm vụ đưa ra các thông báo

Có một điểm lưu ý, đó là những bản giấy tờ dưới đây phải được lưu dưới bản gốc

Cam kết thanh toánHợp đồng vay vốnHợp đồng mua bán ngoại tệĐơn xin mở Tín dụng thư của khách hàngBản giải trình mở tín dụng thư

Ý nghĩa của việc sử dụng tín dụng thư L/C

Khi sử dụng tín dụng thư để thực hiện việc thanh toán, bạn sẽ cảm nhận được sự an toàn mà hình thức thanh toán này mang lại.

Xem thêm: Owing To Là Gì – Phân Biệt Due To, Owing To & Because Of

*

Đối với bên mua

Bên mua hàng sẽ luôn đảm bảo được việc nhận hàng hóa một cách chính xác và chủ động được việc thanh toán mặt hàngĐược ngân hàng cho vay để có thể thanh toán cho bên bán

Đối với bên bán

Chắc chắc sẽ nhận được tiền thanh toán, khi bên mua thực hiện đúng cam kết hay thực hiện đúng điều khoản có trong tín dụng thưĐược đảm bảo các quyền lợi để không phải phụ thuộc vào bên mua

Đối với ngân hàng: Việc thu phí phát hành tín dụng thư cũng sẽ gia tăng doanh thu cho ngân hàng

Advising Bank / Ngân Hàng Thông Báo Là Gì?

Khi đã hiểu rõ về khái niệm cũng như ý nghĩa và quy trình của Tín dụng thư, lúc này có thể hiểu được Advising Bank, Notifying Bank hay Ngân hàng Thông báo có nghĩa như sau: đây là một ngân hàng tham gia trong việc thanh toán tín dụng thư. Nó có vai trò như với tên gọi đó là thông báo cho bên thụ hưởng Tín dụng thư đã được mở tại ngân hàng

Với nhiều bên tham gia trong quá trình thực hiện thanh toán tín dụng thư, mỗi bên sẽ có một nhiệm vụ chính khác nhau. Lúc này, Advising Bank, Notifying Bank hay Ngân hàng Thông báo sẽ chỉ có nhiệm vụ đưa ra các thông báo, không liên quan tới việc chịu trách nhiệm thực hiện hay thanh toán các Tín dụng thư mà nó thông báo.

Quy trình thực hiện của ngân hàng thông báo đó là sau khi Tín dụng thư được phát hành, L/C sẽ được chuyển tới Advising Bank/ Ngân hàng thông báo. Sau đó, ngân hàng này sẽ chuyển Tín dụng thư này cho người bán.

Để tránh việc không đảm bảo tính bảo mật. Ngân hàng thông báo là các ngân hàng có quan hệ đại lý hay chi nhánh của ngân hàng phát hành Tín dụng Thư L/C. Ngoài ra, các ngân hàng này còn có thêm các mẫu chữ kí để đối chiếu, hay có thêm các hệ thống mã hóa để có thể kiểm tra độ tin cậy của Tín dụng thư.

Xem thêm: ​mẹo Chữa ù Tai Là Bệnh Gì ? Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và điều Trị

Để hiểu rõ được Advising Bank hay ngân hàng thông báo là gì, chobball.vn đã cung cấp thêm cho bạn kiến thức về khái niệm và quy trình của tín dụng thư. Từ đó, hi vọng thông qua bài viết này đã cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về hoạt động thanh toán Tín dụng thư này. Chúc bạn thành công và hẹn gặp lại ở các bài viết tiếp theo.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

=> Xem thêm: Tin tức tổng hợp tại Chobball

Comments are closed.