điệp khúc tiếng anh là gì

điệp khúc tiếng anh là gì

Tiếng Anh chưa bao giờ là quá dễ đối với chúng ta. Học tiếng Anh là cả một quá trình rất dài nhưng kết quả thường không như mong đợi. Để có thể học tốt hơn, mỗi ngày chúng ta đều cần phải rèn luyện. Hôm nay, hãy cùng TBT VN học từ mới về lĩnh vực âm nhạc. Cùng tìm hiểu xem Melody là gì? Beat có nghĩa ra sao? Bên cạnh đó là các từ mới như chorus, hook.

Bạn đang xem: điệp khúc tiếng anh là gì

*

Melody là gì?

Melody là một từ tiếng Anh trong lĩnh vực âm nhạc. Có nghĩa tiếng Việt là giai điệu. Phiên âm là /ˈmel.ə.di/.

Ví dụ:

Tom played a few well-known melodies.

Tôm chơi một vài giai điệu nổi tiếng.

Although the melody is the same, the lyrics are completely different from the original.

Dù giai điệu là một nhưng lời thì hoàn toàn khác bản gốc.

Melody là gì? Là giai điệu chính trong một đoạn nhạc thường được chơi hoặc hát nhiều lần.

Giai điệu là một chuỗi nối tiếp của các nốt nhạc. Giai điệu nằm trong bản nhạc, nằm trong ca khúc. Thường thì giai điệu kết hợp với lời ca để tạo thành một bài hát. Ngoài ra có nhạc không lời, chỉ bao gồm mỗi giai điệu.

Theo nghĩa đơn nhất thì giai điệu là sự kết hợp giữa độ nhịp của các âm sắc. Theo nghĩa trừu tượng hơn thì đây là một chuỗi nốt nhạc được chơi nối tiếp nhau. Giai điệu có thể được dùng là bè nổi, bè đệm ở nền nhạc.

*

Đặc điểm của melody là gì?

Melody gồm nhiều đoạn âm nhạc lặp đi lặp lại trong tác phẩm.

Giữa các melody có những khoảng trống hoặc không. Giai điệu là sự kết hợp nhịp nhàng giữa cao độ, sự căng và sự phóng, nhịp điệu và hình dạng cũng như các liên kết nốt nhạc.

Đặc điểm của Melody là: Nếu phong cách âm nhạc khác nhau thì giai điệu cũng khác nhau.

Ví dụ:

Đối với nhạc Rock, nhạc có giai điệu và nhạc phổ thông khác hay nhạc đồng quê thường có xu hướng chọn 1 giai điệu .

Xem thêm: Cách Sửa Lỗi Win 7 – Sửa Lỗi Win 7 Với Phần Mềm Fixwin

Với nhạc jazz thì lead hay head mới là thuật ngữ chỉ giai điệu chính chứ không phải melody. Chúng được dùng như bắt đầu lối thể hiện ngẫu hứng.

Nhạc cổ điển của Ấn Độ rất xem trọng melody. Đồng thời đánh giá thấp hòa âm.

Còn với nhạc cổ điển phương Tây thì thường có một giai điệu chính. Sau đó có thể tạo ra các biến thể khác. Nhạc cổ điển hay có nhiều lớp giai điệu được gọi tên là polyphony. Việc phối các giai điệu cùng một lúc có tên là counterpoint.

Cơ bản, các giai điệu được lấy từ cấu trúc chung.

Chorus là gì?

Chorus là từ tiếng anh, có nghĩa điệp khúc. Bình thường mọi bài hát đều có điệp khúc. Điệp khúc chính là có 1 đoạn nhạc lặp lại nhiều lần. Mục đích sử dụng điệp khúc đó là để nhấn mạnh ý nghĩa của bài hát cũng như tạo nên cao trào cho ca khúc. Đây cũng là phần được người nghe nhớ nhiều nhất về bài hát.

Lời bài hát của đoạn điệp khúc cần được chau chuốt, ngắn gọn, súc tích để có thể dễ ghi nhớ. Đồng thời phù hợp với đối tượng mục tiêu hay bắt xu hướng mới nhất. Chính những điều này tạo nên vai trò to lớn của chorus trong bài hát.

*

Beat là gì?

Beat là một từ tiếng Anh được dùng khá phổ biến. Nghĩa thông thường là đánh, đập. Nhưng trong âm nhạc beat có nghĩa là nhịp, phách. Cách sử dụng cũng khá đơn giản.

Khi tính số nhịp đập của một khuôn nhạc, người ta sẽ gọi beat là nhịp. Nhịp 2/4 là 2/4 beat.

Nếu dùng để chỉ 1 lần nhịp đập, beat nghĩa là phách nhạc. Đoạn này 3 phách nghĩa là 3 beat.

Cùng với Beat có các thuật ngữ khác như: bar (ô nhịp, thanh chặn), line (dòng), tone (cao độ), tempo (tốc độ), vocal (giọng hát), melody (lời nhạc)…

Vì tính chất beat là đặc thù trong âm nhạc, mọi người gọi bản nhạc không có lời là melody, nhưng hoà âm để phối hợp với lời nhạc thì được gọi là nhạc BEAT.

*

Hook là gì?

Hook cũng tương tự với chorus. Khác nhau ở chỗ, chorus là điệp khúc trong các bài hát thông thường. Còn hook là điệp khúc trong các bản nhạc rap.

Hook là một verse rap. Nhưng flow của hook lại khá gần như là hát. Tuy là flow có thay đổi, nhưng không có chuyện flow của hook lại một mình một nẻo với các verse khác. Hook mang tính chủ đề tập trung cao của bài rap. Hook cũng như melody ở việc nó xuất hiện hay không là không bắt buộc. Nhưng nếu xuất hiện chắc chắn làm người nghe chú ý hơn. Thậm chí, trong từ điển âm nhạc, hook còn được định nghĩa là yếu tố tạo sự nổi tiếng, giống như là cách để người ta nhớ bài rap.

Xem thêm: Mặt Bằng Royal City – Mặt Bằng Tầng Royal City Toà R4

Hy vọng sau bài này các bạn đã biết thêm được 4 từ đặc trưng trong lĩnh vực âm nhạc. Melody là gì? Beat, hook, chorus là gì? Cùng những kiến thức thú vị.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

=> Xem thêm: Tin tức tổng hợp tại Chobball

Comments are closed.