Dung môi tiếng anh là gì

Dung môi tiếng anh là gì

Về mặt kỹ thuật, dung môi là một thành phần của dung dịch có lượng lớn hơn. Ngược lại, các chất tan có mặt với một lượng nhỏ hơn. Trong cách sử dụng phổ biến, dung môi là chất lỏng hòa tan các hóa chất, chẳng hạn như chất rắn, khí và các chất lỏng khác.

Bạn đang xem: Dung môi tiếng anh là gì

Về lý thuyết, một dung môi phổ quát hòa tan bất kỳ hóa chất nào khác.Không tồn tại một dung môi phổ thông thực sự.Nước thường được gọi là dung môi phổ quát vì nó hòa tan nhiều hóa chất hơn bất kỳ dung môi nào khác. Tuy nhiên, nước chỉ hòa tan các phân tử phân cực khác. Nó không hòa tan các phân tử không phân cực, bao gồm các hợp chất hữu cơ như chất béo và dầu.

Định nghĩa dung môi phổ quát

Dung môi vạn năng là chất hòa tan hầu hết các chất hóa học. Nước được gọi là dung môi phổ quát vì nó hòa tan nhiều chất hơn bất kỳ dung môi nào khác. Tuy nhiên, không có dung môi nào, kể cả nước , có thể hòa tan mọi hóa chất. Điển hình là “like hòa tan like.” Điều này có nghĩa là dung môi phân cực hòa tan các phân tử phân cực , chẳng hạn như muối. Dung môi không phân cực hòa tan các phân tử không phân cực như chất béo và các hợp chất hữu cơ khác.

Tại sao nước được gọi là dung môi phổ quát

Nước hòa tan nhiều hóa chất hơn bất kỳ dung môi nào khác bởi vì bản chất phân cực của nó tạo cho mỗi phân tử một mặt kỵ nước (sợ nước) và ưa nước (ưa nước). Mặt của các phân tử có hai nguyên tử hydro mang điện dương nhẹ, còn nguyên tử oxy mang điện âm nhẹ. Sự phân cực cho phép nước thu hút nhiều loại phân tử khác nhau. Lực hút mạnh đối với các phân tử ion, chẳng hạn như natri clorua hoặc muối, cho phép nước tách hợp chất thành các ion của nó. Các phân tử khác, chẳng hạn như đường sucrose hoặc đường, không bị tách thành ion, nhưng phân tán đều trong nước.

Alkahest là Dung môi phổ quát

Alkahest (đôi khi được đánh vần là cao nhất) là một dung môi phổ thông thực sự giả định, có khả năng hòa tan bất kỳ chất nào khác. Các nhà giả kim thuật đã tìm kiếm loại dung môi huyền thoại, vì nó có thể hòa tan vàng và có các ứng dụng hữu ích trong y học.

Từ “alkahest” được cho là do Paracelsus, người dựa trên từ “kiềm” trong tiếng Ả Rập, đặt ra. Paracelsus đồng nhất với đá của triết gia . Công thức nấu ăn ankan của ông bao gồm vôi ăn da, rượu và muối cacbonat kali (kali cacbonat). Công thức của Paracelsus không thể làm tan biến mọi thứ.

Xem thêm: Proof Là Gì

Sau Paracelsus, nhà giả kim thuật Franciscus van Helmont đã mô tả “rượu alkahest”, là một loại nước hòa tan có thể phá vỡ bất kỳ vật liệu nào thành vật chất cơ bản nhất của nó. Van Helmont cũng đã viết về “sal alkali”, là một dung dịch kali ăn da trong rượu, có khả năng hòa tan nhiều chất. Ông mô tả việc trộn kiềm sal với dầu ô liu để tạo ra dầu ngọt, có thể là glycerol.

Mặc dù alkahest không phải là dung môi phổ biến, nhưng nó vẫn được sử dụng trong phòng thí nghiệm hóa học. Các nhà khoa học sử dụng công thức của Paracelsus, trộn kali hydroxit với etanol để làm sạch dụng cụ thủy tinh trong phòng thí nghiệm. Sau đó, dụng cụ thủy tinh được tráng bằng nước cất để làm sạch lấp lánh.

Các dung môi quan trọng khác

Dung môi được chia thành ba loại lớn. Có những dung môi phân cực, chẳng hạn như nước; dung môi không phân cực như axeton; và sau đó là thủy ngân, một dung môi đặc biệt tạo thành hỗn hống. Cho đến nay, nước là dung môi phân cực quan trọng nhất. Có một số dung môi hữu cơ không phân cực. Ví dụ, tetrachloroethylene để giặt khô; axeton, metyl axetat và etyl axetat để làm keo và sơn móng tay; etanol làm nước hoa; tecpen trong chất tẩy rửa; ete và hexan để tẩy vết; và một loạt các dung môi khác dành riêng cho mục đích của chúng.

Trong khi các hợp chất tinh khiết có thể được sử dụng làm dung môi, dung môi công nghiệp có xu hướng bao gồm sự kết hợp của các hóa chất. Những dung môi này được đặt tên alphanumeroc. Ví dụ, Dung môi 645 bao gồm 50% toluen, 18% butyl axetat, 12% etyl axetat, 10% butanol và 10% etanol. Dung môi P-14 bao gồm 85% xylen với 15% axeton. RFG dung môi được tạo ra với 75% etanol và 25% butanol. Các dung môi hỗn hợp có thể ảnh hưởng đến khả năng trộn lẫn của các chất tan và có thể cải thiện độ hòa tan.

Xem thêm: Intermittent Fasting Là Gì, Chế độ ăn If Có Tốt Không

Tại sao không có dung môi phổ quát

Alkahest, nếu nó tồn tại, sẽ đặt ra những vấn đề thực tế. Một chất hòa tan tất cả các chất khác không thể được lưu trữ vì vật chứa sẽ bị hòa tan. Một số nhà giả kim thuật, bao gồm cả Philalethes, xoay quanh lập luận này bằng cách tuyên bố rằng alkahest sẽ chỉ hòa tan vật chất xuống các nguyên tố của nó. Tất nhiên, theo định nghĩa này, alkahest sẽ không thể hòa tan vàng.

Nguồn

*

*

*

*

*

Deutsch Español Italiano dansk ελληνικά العربية português Русский язык हिन्दी српски tiếng việt Français magyar Bahasa Melayu 한국어 čeština român Bahasa Indonesia Українська Türkçe Svenska Suomi ภาษาไทย polski slovenčina български Nederlands 日本語

Chuyên mục: Hỏi Đáp

=> Xem thêm: Tin tức tổng hợp tại Chobball

Comments are closed.