Isis là gì

Isis là gì

ISIS là một nhóm khủng bố có tên viết tắt là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria. Các thành viên của nhóm đã thực hiện hơn 140 vụ tấn công khủng bố ở gần ba chục quốc gia, giết chết khoảng 2.000 người kể từ mùa hè năm 2014, theo các báo cáo được công bố. Những kẻ khủng bố lấy cảm hứng từ ISIS đã thực hiện một số vụ tấn công chết người ở Hoa Kỳ.

Bạn đang xem: Isis là gì

ISIS lần đầu tiên được nhiều người Mỹ chú ý vào năm 2014 khi Tổng thống Barack Obama ra lệnh không kích nhóm này và thừa nhận rằng chính quyền của ông đã đánh giá thấp phong trào cực đoan đặc biệt thâm độc ở Syria và Iraq. 

Nhưng ISIS, đôi khi được gọi là ISIL, đã xuất hiện khoảng nhiều năm trước khi nó bắt đầu gây xôn xao khắp thế giới vì các cuộc tấn công chết người nhằm vào công dân Iraq, chiếm giữ thành phố lớn thứ hai của Iraq vào mùa hè năm 2014, chặt đầu các nhà báo phương Tây và viện trợ công nhân, và tự thiết lập thành một nhà nước Hồi giáo hoặc caliphate.

ISIS đã nhận trách nhiệm về một số vụ tấn công khủng bố tồi tệ nhất trên thế giới kể từ ngày 11 tháng 9 năm 2001. Bạo lực do ISIS thực hiện là cực đoan; nhóm đã giết hàng chục người một lúc, thường là ở nơi công cộng.

Vậy ISIS, hay ISIL là gì? Câu trả lời cho một số câu hỏi thường gặp như thế nào.

Xem thêm: Sửa Lỗi Windows Media Player, 7 Cách để Sửa Chữa Windows Media Player

*

Quang cảnh Nhà thờ Hồi giáo al-Nouri bị Nhà nước Hồi giáo chiếm đóng (mái vòm trong nền) ở thành phố cổ phía tây Mosul, khu vực cuối cùng của thành phố nằm dưới sự kiểm soát của Nhà nước Hồi giáo, vào năm 2017. Martyn Aim / Getty Images

ISIS là từ viết tắt của Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria, và đây là thuật ngữ được sử dụng phổ biến nhất cho nhóm này. Tuy nhiên, Liên hợp quốc, Obama và nhiều thành viên trong chính quyền của ông gọi nhóm này là ISIL, một từ viết tắt của Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant. 

Hãng tin AP cũng thích sử dụng từ viết tắt này bởi vì theo cách nói của nó, ISIL ” muốn thống trị một vùng rộng lớn ở Trung Đông “, không chỉ Iraq và Syria.

“Trong tiếng Ả Rập, nhóm này được gọi là Al-Dawla Al-Islamiya fi al-Iraq wa al-Sham, hoặc Nhà nước Hồi giáo Iraq và al-Sham. Thuật ngữ “al-Sham” dùng để chỉ một khu vực trải dài từ miền nam Thổ Nhĩ Kỳ qua Syria đến Ai Cập (bao gồm cả Lebanon, Israel, các vùng lãnh thổ của Palestine và Jordan). Mục tiêu đã nêu của nhóm là khôi phục một nhà nước Hồi giáo, hay còn gọi là caliphate, trong toàn bộ khu vực này. Thuật ngữ tiếng Anh tiêu chuẩn cho vùng lãnh thổ rộng lớn này là “Levant. “”

*

Osama bin Laden xuất hiện trên kênh truyền hình Al-Jazeera ca ngợi các cuộc tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001 và thách thức Hoa Kỳ đe dọa tấn công chính phủ Taliban của Afghanistan, vốn đang đóng vai trò chủ nhà cho hắn. Maher Attar / Sygma qua Getty Images

Đúng. ISIS có nguồn gốc từ nhóm khủng bố al-Qaeda ở Iraq. Nhưng al-Qaeda, mà cựu thủ lĩnh Osama bin Laden chủ mưu vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001 , đã từ chối ISIL. Tuy nhiên, như CNN đã đưa tin, ISIL tự phân biệt mình với al-Qaeda bởi “tàn bạo hơn và hiệu quả hơn trong việc kiểm soát lãnh thổ mà nó đã chiếm giữ” của hai nhóm chiến binh cực đoan chống phương Tây. Al-Qaeda từ bỏ mọi liên kết với nhóm vào năm 2014.

Lãnh đạo ISIS hay ISIL là ai?

Tên anh ta là Abu Bakr al-Baghdadi, và anh ta đã được mô tả là “kẻ nguy hiểm nhất thế giới” vì vai trò lãnh đạo của mình với al-Qaeda ở Iraq, kẻ đã giết hàng nghìn người Iraq và người Mỹ. Viết trên tạp chí Time , trung tướng quân đội đã nghỉ hưu Frank Kearney nói về ông:

“Kể từ năm 2011, đã có một khoản tiền thưởng 10 triệu đô la do Mỹ tài trợ trên đầu anh ấy. Nhưng cuộc săn lùng trên toàn thế giới đã không ngăn cản anh ta di chuyển đến Syria và năm ngoái đã nắm quyền chỉ huy nhóm Hồi giáo nguy hiểm nhất ở đó ”.

Xem thêm: Cardiomyopathy Là Gì – Bệnh Tim Mạch Cvd ở Việt Nam

Le Monde từng mô tả al-Baghdadi là “bin Laden mới”.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

=> Xem thêm: Tin tức tổng hợp tại Chobball

Comments are closed.