Lateral thinking là gì

Lateral thinking là gì

Trước khi đi vào tìm hiểu Lateral thinking là gì, mời bạn cùng đọc mẩu chuyện sau:

Sự phán xét của vua Solomon (The Judgment of Solomon) là một câu chuyện trong Kinh thánh của người Do Thái, kể về cuộc xử án của vị vua Do Thái Solomon trong vụ tranh chấp con của hai bà mẹ. Cả hai người phụ nữ đều nhận đó là con của mình, tất nhiên một trong hai là kẻ mạo danh. Đối mặt với vụ tranh chấp, vua Solomon đã yêu cầu cưa đôi đứa trẻ, mỗi người được nhận một nửa, xem như vấn đề đã được giải quyết.

Bạn đang xem: Lateral thinking là gì

*

Bà mẹ thật sự khi nghe phán quyết như vậy đã chấp nhận nhường đứa con cho kẻ mạo danh để bảo vệ tính mạng của con mình. Và vua Solomon thông minh đã biết được ai là người mẹ thật sự thông qua phản ứng của bà ta khi nghe phán quyết.

Lateral thinking là gì?

Lateral thinking – tư duy đường vòng (hay còn được gọi là tư duy phi tuyến tính, tư duy ngoại biên) là cách giải quyết vấn đề thông qua cách tiếp cận gián tiếp và sáng tạo, mà nếu tư duy theo cách logic thông thường sẽ không giải đáp được. Ý tưởng mới chỉ xuất hiện khi chúng ta thách thức chính giả thiết của vấn đề đưa ra.

*

Khái niệm Lateral thinking được đưa ra và đặt tên bởi nhà tâm lý học Edward de Bono vào năm 1967. Tiến sĩ Edward cũng là chuyên gia hàng đầu về Lateral thinking và sáng tạo, đã xuất bản hơn 62 quyển sách trong lĩnh vực của mình.

*

Edward de Bono

Câu chuyện Sự phán xét của vua Solomon là một ví dụ tác giả Edward de Bono đã đưa ra trong quyển sách của mình khi nói về Leteral thinking.

Xem thêm: Công Ty Mẹ (parent Companies) Và Công Ty Con ( Subsidiary Là Gì

Lateral thinking và sự giao lưu văn hóa Đông – Tây

Từ cổ chí kim, từ Đông sang Tây, có rất nhiều câu chuyện dân gian thú vị có thể lấy làm ví dụ cho Lateral thinking. Qua đó có thể thấy, Literal thinking là tư duy xử lý vấn đề hoàn toàn không mới trong các nền văn minh lớn. Nhà tâm lý Edward de Bono là hậu bối có công đặt tên, tổng hợp và nghiên cứu lại để nhiều người biết đến khái niệm này.

*

Ở Việt Nam cũng có một phiên bản tương tự câu chuyện Sự phán xét của vua Solomon:

Một bà già mất gà đã nổi điên chửi hàng xóm hết ngày này qua ngày khác. Cả xóm chịu hết nổi, bèn kéo nhau đến công đường nhờ phân xử. Vị quan cho phép mọi người thẳng tay tát kẻ làm náo loạn. Hầu hết mọi người nghĩ đến tình làng nghĩa xóm, lại thương bà già của đau con xót, nên chỉ vung tay rất nhẹ. Riêng kẻ trộm, sẵn cáu tiết vì bị nguyền rủa, đã xuống tay rất mạnh. Y liền bị bắt vì tội trộm cắp.
Các câu đố “hack não” về Lateral thinkingSau đây là một số câu đố “hack não” về Lateral thinking để bạn đọc tham khảo:

Bạn đang lái xe trong một cơn bão và gặp ba người đứng trên lề. Một bà lão có vẻ như sắp gục ngã. Một người bạn từng cứu mạng mình. Người còn lại là người tình trong mộng của bạn, và đây là cơ hội ngàn năm có một của bạn để tiếp cận người ấy. Bạn chỉ còn một chỗ ngồi trong xe. Bạn sẽ cho ai đi nhờ?

Xem đáp án
Cho bà lão lên xe, tất nhiên rồi. Sau đó, giao chìa khóa cho người bạn, và ở lại với người trong mộng cùng đón xe buýt.

Xem thêm: Return On Equity Là Gì – Chỉ Số Roe Cách Tính Và Công Dụng

Bạn bị mắc kẹt trong một căn phòng phép thuật với 2 lối ra. Lối ra đầu tiên là một căn phòng làm bằng kính lúp khổng lồ, mặt trời sẽ thiêu đốt bạn cho đến chết. Lối ra thứ hai là một căn phòng giam giữ con rồng lửa, sẽ nướng bạn cháy khét khi gặp nó. Bạn chọn lối ra nào?
Xem đáp án
Tất nhiên là cánh cửa thứ nhất. Đơn giản là đợi mặt trời lặn rồi đi ra thôi.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

=> Xem thêm: Tin tức tổng hợp tại Chobball

Comments are closed.