Lym là gì

Lym là gì

Trong rất xét nghiệm máu huyết học có rất nhiều thông số được đánh giá. Trong đó có chỉ số LYM. Chỉ số LYM có vai trò quan trọng giúp bác sĩ có thể phát hiện những dấu hiệu bất thường của cơ thể.

Bạn đang xem: Lym là gì

1. Chỉ số LYM là gì?

Chỉ số LYM là tên viết tắt của cụm từ – Lym phocyte hay bạch cầu lympho. LYM là những tế bào máu có khả năng miễn dịch của cơ thể.

Chúng có thể trở thành những tế bào “nhớ” sau khi tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh và tồn tại lâu dài cho đến khi tiếp xúc lại 1 lần nữa với cùng tác nhân ấy.

Khi ấy chúng sẽ gây ra những phản ứng miễn dịch mạnh mẽ, nhanh và kéo dài hơn so với lần đầu. Để tiêu diệt các tác nhân gây bệnh.

2. Giá trị bình thường của LYM trong xét nghiệm huyết học là bao nhiêu?

*

Người bình thường tỉ lệ Lympho bào của cơ thể khoảng 20 đến 40%. Và tỉ lệ bạch cầu Lympho trong máu khoảng 18 – 51%. Chỉ số xét nghiệm LYM chính là một trong những xét nghiệm thường quy của xét nghiệm công thức máu.

Xem thêm: Legal Entity Là Gì – Tư Cách Pháp Nhân Tiếng Anh Là Gì

3. Chỉ số LYM tăng, giảm trong những trường hợp nào?

Bình thường chỉ số LYM sẽ tăng >30% trong các bệnh lý nhiễm trùng mạn tính như: Lao, viêm khớp, nhiễm khuẩn máu, nhiễm virut như ho gà, sởi.

Lượng LYM giảm trong một số bệnh nhiễm trùng cấp tính; chứng mất bạch cầu hạt; sốc phản vệ; các bệnh tự nhiễm…

4. Cần làm gì khi chỉ số LYM tăng?

Thành phần LYM cần được đánh giá cùng với các thông số huyết học khác. Số lượng bạch cầu, tỉ lệ bạch cầu trung tính, tỉ lệ bạch cầu ái toan, ái kiềm… thì khi đó chỉ số mới có ý nghĩa. Bác sĩ sẽ đánh giá kết hợp cùng các chỉ số khác để đưa ra chẩn đoán. Và đi tìm nguyên nhân.

Tùy vào mức độ mức độ bạch cầu tăng mà bác sĩ sẽ có các phương pháp điều trị phù hợp hơn, cụ thể như:

Những trường hợp người bệnh có chỉ số LYM tăng (tức là lượng bạch cầu lympho tăng lên) do viêm nhiễm thì các bác sĩ sẽ chỉ định dùng các loại thuốc kháng sinh nhằm đẩy lùi tình trạng nhiễm trùng lan rộng và nghiêm trọng hơn. Bên cạnh đó người bệnh nên chú ý bổ sung các loại vitamin cần thiết như B9, B12, sắt để hỗ trợ điều trị bệnh.

Xem thêm: Erg Là Gì

Trường hợp bệnh nhân tăng bạch cầu lympho ở mức độ nghiêm trọng hơn cần có liệu trình điều trị cụ thể và chuyên sâu hơn. Có thể phải dùng đến phương pháp lọc máu, truyền máu. đặc biệt những người bị ung thư cần thực hiện phương pháp cấy ghép tủy sống.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

=> Xem thêm: Tin tức tổng hợp tại Chobball

Comments are closed.