Mã cif là gì

Mã cif là gì

Về lĩnh vực ngân hàng, khi thực hiện các giao dịch, người ta thường hay bắt gặp các thuật ngữ về số CIF hoặc mã CIF. Vậy số CIF là gì? Số CIF có phải số tài khoản ngân hàng không? Tác dụng của số CIF. Quên số CIF có sao không? Chia sẻ số CIF cho người khác có sao không? Đây là thắc mắc của rất nhiều người khi dùng thẻ ngân hàng. Cùng tìm hiểu bài viết này để biết thêm các thông tin về số CIF. Số CIF là gì nhé.

Bạn đang xem: Mã cif là gì

Số CIF là gì? Mã CIF là gì?

Số CIF là thuật ngữ viết tắt từ cụm từ Customer Infomation File. Dịch ra có nghĩa là tệp hồ sơ thông tin của khách hàng. Hay dễ hiểu hơn CIF là một mã số đại diện cho mỗi khách hàng của ngân hàng, lưu trữ mọi thông tin về tài khoản, giao dịch, thông tin và các mối quan hệ tín dụng của khách hàng. Số CIF của mỗi khách hàng thường là một dãy số từ 8-11 chữ số. Tuỳ theo cách đặt, tổ chức và quản lý của mỗi ngân hàng.

Nhiều người thường nhầm lẫn số tài khoản ngân hàng, số thẻ với số CIF. Số thẻ, số tài khoản không phải số CIF. Mỗi khách hàng tại một ngân hàng chỉ có một số CIF. Bạn có thể có nhiều số tài khoản của 1 ngân hàng nhưng mã CIF chỉ có một. Ngoài ra, mỗi một số tài khoản bạn có thể mở các loại thẻ khác nhau: nội địa, quốc tế,…

*

Số CIF của ngân hàng VIB

Tầm quan trọng của số CIF

Số CIF đóng vai trò quan trọng trong việc quản lí dữ liệu và thông tin của mỗi khách hàng tại một ngân hàng.

Mỗi hành động giao dịch, thay đổi cập nhật thông tin, các khoản lãi, vay, số dư mỗi tài khoản đều được lưu và thống kê ở số CIF. Hay nói cách khác, mỗi khi bạn có hoạt động thay đổi nào đối với ngân hàng, đều được ghi lại dữ liệu trong số CIF. Do vậy, các thông tin dữ liệu trong CIF của mỗi khách hàng sẽ được cập nhật thường xuyên. Số CIF được sử dụng để hỗ trợ các chức năng quản lý và dịch vụ mà khách hàng đăng kí sử dụng tại ngân hàng.

Mã số CIF cũng giúp các nhân viên ngân hàng dễ dàng tra thông tin khách hàng hơn mỗi khi có yêu cầu thực hiện thay đổi thông tin, truy xuất giao dịch.

Mã số CIF của một số ngân hàng

Hiện nay, mã số CIF là thành phần quan trọng và không thể thiếu trong hoạt động quản lý thông tin của mỗi ngân hàng. Cùng tham khảo các nhận biết mã CIF của mỗi ngân hàng dưới đây để biết số CIF của bạn là gì nhé.

Mã CIF BIDV là gì?

*

Mã CIF BIDV

Ngân hàng BIDV quy định về số CIF trên số thẻ của ngân hàng như sau. 6 số đầu: mã BIN của BIDV (9704 18). Mã BIN này mặc định mỗi khách hàng mở thẻ đều có mã này ở đầu thẻ. 8 hoặc 9 số kế tiếp là số CIF của mỗi khách hàng, 2 hoặc 3 số cuối là số ngẫu nhiên phân biệt các tài khoản của khách hàng.

Mã CIF Vietcombank

Mã số CIF của ngân hàng Vietcombank gồm 8 chữ số. Tương tự như ngân hàng BIDV, 6 số đầu của thẻ cũng là mã BIN mặc định của Vietcombank ( 9704 36). 8 số tiếp theo là số CIF, 3 số cuối là số ngẫu nhiên phân biệt tài khoản khách hàng.

Xem thêm: Check Valve Là Gì – Các Loại Check Valve Thường Gặp

*

Mã CIF Vietcombank

Số CIF của ngân hàng VPBank

Khác với BIDV và Vietcombank số CIF có 8 – 9 số. Số CIF của VPBank ngắn hơn, chỉ gồm 4 số. Sau mã BIN của VPBank (9704 32) chính là 4 số CIF.

Tham khảo các đầu mã BIN của một số ngân hàng tại Việt Nam hiện nay.

Hiện nay, hầu hết các thẻ ngân hàng khi tiến hành mở thẻ, các số thẻ trên thẻ cũng theo một cấu trúc chung. Số thẻ thường có cấu trúc như sau: mã BIN chung + mã ngân hàng + mã CIF + số ngẫu nhiên.

Mã BIN chung hiện nay được quy định và được sử dụng hầu hết tại các ngân hàng Việt Nam. Thường thì mở đầu bất kì thẻ ngân hàng nào đều có mã BIN là 9704 sau đó là 2 số đại diện cho mã của mỗi ngân hàng. Mã BIN gồm 4 số này giúp khách hàng giao dịch nhanh chóng và thuận tiện hơn khi chọn giao dịch 24/7 giữa các ngân hàng.

Mã BIN thẻ của một số ngân hàng Việt Nam:

BIDV: 9704 18Vietcombank: 9704 36VIB: 9704 41Techcombank: 9704 07Đông Á: 9704 06Maritime Bank: 9704 26TPBank: 9704 23VPBank: 9704 32NH Quân Đội (MB): 9704 22Eximbank: 9704 31Vietinbank: 6201 60

Riêng với Vietinbank, ngân hàng này không đổi 4 số mã BIN đầu mà vẫn để mặc định là 6021. Tuy vậy các hoạt động giao dịch giữa các ngân hàng vẫn diễn ra bình thường.

Tra số CIF

Nếu bạn quên hoặc mất số CIF, đừng quá lo lắng, bạn hoàn toàn có thể lấy được mã số CIF từ ứng dụng Mobile Banking của các ngân hàng, hoặc Internet Banking qua phần thông tin khách hàng. Hoặc bạn có thể gọi điện trực tiếp đến hotline CSKH của các ngân hàng để được lấy lại số CIF.

Chia sẻ số CIF cho người khác có sao không?

Để bảo mật thông tin cho chính mình, tốt hơn hết bạn không nên chia sẻ mã số CIF. Cũng như không nên chia sẻ các thông tin về tài khoản ngân hàng của mình cho người khác. Bởi số CIF vô cùng quan trọng trong việc quản lý các hoạt động giao dịch, thông tin tài chính của mỗi khách hàng.

Xem thêm: Og Là Gì – Tìm Hiểu Giày Hàng Og, Gr, Beaters Là Gì

Trên đây, chobball.vn đã chia sẻ cho bạn đọc các thông tin về số CIF là gì? Tầm quan trọng của số CIF. Cách nhận biết mã số CIF của bạn. Hy vọng những thông tin trên sẽ đem lại nhiều điều hữu ích cho bạn.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

=> Xem thêm: Tin tức tổng hợp tại Chobball

Comments are closed.