Mchc trong máu là gì

Mchc trong máu là gì

Khi cầm kết quả xét nghiệm máu trong tay liệu bạn có thắc mắc chỉ số MCHC là gì? Ý nghĩa chỉ số MCHC và sự tăng, giảm của chỉ số này ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe của bạn? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin về chỉ số MCHC để bạn hiểu rõ hơn về chỉ số này.

Bạn đang xem: Mchc trong máu là gì

Chỉ số MCHC là gì? 

*

MCHC tên tiếng anh là Mean corpuscular Hemoglobin Concentration (nồng độ hemoglobin trung bình hồng cầu). Đây là lượng hemoglobin trung bình có trong mỗi tế bào hồng cầu, tương ứng với kích thước của tế bào. 

MCHC được hiểu đơn giản hơn đó là nồng độ huyết sắc tố tế bào hồng cầu. Phản ánh có bao nhiêu phần trăm tế bào máu của bạn được tạo thành từ hemoglobin. 

Chỉ số MCHC đánh giá nồng độ huyết sắc tố tế bào hồng cầu, qua đó giúp chẩn đoán nhiều bệnh lý về máu như thiếu máu thiếu sắt, thiếu máu bệnh lý (thalassemia – bệnh tan máu bẩm sinh, hồng cầu hình liềm,…), rối loạn đông máu và nhiều bệnh lý khác về máu. 

Chỉ số MCHC được đánh giá thông qua xét nghiệm công thức máu toàn phần

Chỉ số MCHC bình thường là từ 316 – 372 g/L. Nếu MCHC vượt mức giới hạn cho phép hay quá thấp so với tiêu chuẩn bình thường này, bạn cần lưu ý trường hợp dưới đây. 

Chỉ số MCHC thấp có sao không?

Nếu kết quả xét nghiệm chỉ số MCHC của bạn thấp hơn mức bình thường, điều này có thể do thiếu máu (thiếu máu thiếu sắt, thiếu máu bệnh lý, chứng tăng hồng cầu lưới, nhiễm trùng,… gây ra.

Thiếu máu thiếu sắt

*

Đây là trường hợp chiếm tỷ lệ lớn ở những người thiếu máu do lượng sắt cung cấp cho cơ thể bị thiếu hụt. Sắt lại là nguyên tố cần thiết để sản xuất ra hemoglobin, do đó khi thiếu sắt hàm lượng hemoglobin sẽ được sản xuất ít hơn. Chính vì vậy, ở những người thiếu máu thiếu sắt chỉ số xét nghiệm MCHC có thể thấp dưới mức bình thường. 

Bệnh Thalassemia

Đây là trường hợp thiếu máu bệnh lý cũng hay thường gặp. Bệnh có yếu tố di truyền, do một rối loạn về máu mà cơ thể tạo ra một dạng hemoglobin bất thường. Người mắc alpha- Thalassemia và beta- Thalassemia thường có chỉ số xét nghiệm MCHC thấp hơn so với người bình thường. 

Chứng tăng hồng cầu lưới

Do đặc thù của hồng cầu lưới có ít hemoglobin trong mỗi tế bào hơn so với kích thước của tế bào hồng cầu trưởng thành, khi có lượng hồng cầu lưới trong máu cao có thể làm giảm tổng thể chỉ số MCHC của bạn. 

Nhiễm trùng

Các trường hợp nhiễm trùng như nhiễm giun, sán, bệnh lao, HIV, … có thể làm giảm chỉ số MCHC của bạn. 

Chỉ số MCHC cao gây nguy hiểm thế nào? 

Nếu thấy chỉ số MCHC trong xét nghiệm máu cao hơn mức cho phép, bạn cần lưu ý các vấn đề như thiếu máu đa sắc hồng cầu bình thường, chứng hồng cầu hình tròn di truyền nặng, thiếu vitamin hoặc có sự có mặt của các yếu tố ngưng kết lạnh,…

*

Hereditary Spherocytosis

Hereditary Spherocytosis (HS) là một tình trạng với các tế bào hồng cầu bị phá hủy và vàng da. Trong quá trình HS, các tế bào hồng cầu thay đổi hình dạng, thay vì hình đĩa 2 mặt như bình thường thì nay là hình cầu và MCHC tăng lên. Bệnh nhân Hereditary Spherocytosis có MCHC cao hơn đáng kể so với người khỏe mạnh.

Xem thêm: Principal Component Analysis Là Gì, Phép Phân Tích Thành Phần Chính

Agglutinin lạnh

Agglutinin lạnh là tình trạng kháng thể làm cho các tế bào hồng cầu kết tụ lại với nhau. Các kháng thể lạnh làm tăng MCHC.

Thiếu vitamin

Thiếu vitamin B12 làm tăng MCHC. Lý do là vì thiếu B12 có thể làm giảm các tế bào hồng cầu, nhưng không làm giảm huyết sắc tố.

Xem thêm: As Follows Là Gì – As Follows Trong Tiếng Tiếng Việt

Tan máu

Tan máu là các tế bào hồng cầu bị vỡ hoặc phá hủy. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất làm tăng MCHC. Điều này là do các tế bào hồng cầu đang giảm, trong khi hemoglobin tương đối không thay đổi.

Xét nghiệm MCHC ở đâu? 

*

Hệ thống Y tế Thu Cúc là đơn vị y tế uy tín được nhiều người tin tưởng và lựa chọn. Với đội ngũ chuyên gia, bác sĩ giỏi trong nhiều lĩnh vực nội, ngoại, sản, nhi, … Hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại như hệ thống xét nghiệm ứng dụng robot, nội soi dải tần ánh sáng hẹp NBI, trang thiết bị phục vụ thăm khám tiến tiến và hiện đại hàng đầu hiện nay. Hệ thống phòng khám, khu điều trị bệnh sang trọng, sạch sẽ, phục vụ tận tình mang lại cảm giác thư thái và thoải mái “đi khám bệnh như đi nghỉ dưỡng”. Đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên xét nghiệm có trình độ cao, ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến cho kết quả nhanh chóng và chính xác. 

Chuyên mục: Hỏi Đáp

=> Xem thêm: Tin tức tổng hợp tại Chobball

Comments are closed.