Nhà cung cấp là gì

Nhà cung cấp là gì

Nhà cung cấp là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng, dịch vụ doanh nghiệp cung ứng. Vậy làm sao để lựa chọn nhà cung cấp phù hợp? Các tiêu chí đánh giá nhà cung cấp là gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

*

Mục lục

1. KHÁI NIỆM NHÀ CUNG CẤP LÀ GÌ?

Nhà cung cấp được hiểu đơn giản là cá nhân, tổ chức hàng hóa hay dịch vụ. Hiện nay có rất nhiều nhà cung ứng tham gia vào các chuỗi cung ứng khác nhau.

Bạn đang xem: Nhà cung cấp là gì

Lựa chọn được nhà cung cấp phù hợp là điều vô cùng quan trọng vì nó ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ, sản phẩm cung ứng đến khách hàng. Đồng thời, nó liên quan trực tiếp đến chi phí đầu vào, nguồn tài chính của doanh nghiệp.

*

Nhiều doanh nghiệp chỉ coi trọng khách hàng là “Thượng đế”, làm mọi cách để tối đa lượng khách hàng. Song nhiều trong số đó đã gặp vấn đề là cung không đủ cầu khi không đánh giá chính xác vấn đề với nhà cung ứng. Điều này làm việc sản xuất ngừng trệ, đôi khi nó còn nguy hiểm hơn khi doanh nghiệp không có khách hàng.

2. CÁC TIÊU CHÍ LỰA CHỌN NHÀ CUNG CẤP LÀ GÌ?

2.1. Đáp ứng đúng nhu cầu doanh nghiệp

Nếu hỏi các tiêu chí lựa chọn nhà cung cấp là gì? Chắc chắn đây là tiêu chí đầu tiên và quan trọng nhất.

Trong quá trình nghiên cứu, lựa chọn nhà cung ứng, đừng nên đưa ra tiêu chí nhà cung cấp nào tốt nhất mà hãy tìm kiếm nhà cung cấp phù hợp nhất.

*

Ví dụ: Nếu doanh nghiệp bạn cung cấp dịch vụ Tour. Bạn nên xác định là mức độ nhu cầu ở đây là giá cao, trung bình hay rẻ để tìm kiếm các nhà cung ứng bởi cá khách hàng và doanh nghiệp đều hiểu rõ chất lượng đi cùng chi phí. Một Tour giá rẻ khó có thể bay hãng Vietnam Airline giờ đẹp và ở khách sạn 5*, nó chắc chắn vượt quá mức chi phí. Còn một tour cao cấp, đắt tiền doanh nghiệp cũng không thể cung cấp dịch vụ không tương xứng, như vậy khách sẽ không hài lòng.

Bởi vậy, trước tiên doanh nghiệp cần xác định đúng nhu cầu của mình về chất lượng + giá để lựa chọn nhà cung ứng đáp ứng đúng nhu cầu doanh nghiệp là được.

Hãy lựa chọn nhà cung cấp tốt nhất trong các nhà cung ứng phù hợp nhất

2.2. Năng lực nhà cung cấp

Năng lực nhà cung cấp được đánh giá dựa trên số dự án và chất lượng các dự án này thông qua feedback khách hàng.

Xem thêm: Healthy Là Gì – Nghĩa Của Từ Healthy

Nhà cung cấp với doanh nghiệp thực sự quan trọng, nên nếu muốn không mất thời gian thay đổi hay xây dựng các mối quan hệ lâu dài, doanh nghiệp cần phải bỏ ra thời gian để tìm hiểu kỹ lưỡng.

Đặc biệt với các sản phẩm có giá trị lớn hay cung cấp sản phẩm lâu dài, doanh nghiệp càng phải tìm hiểu kỹ.

Ngoài báo cáo tài chính, hoạt động kinh doanh cũng nên tìm hiểu trình độ chuyên môn của đội ngũ kỹ thuật hay nghiệp vụ có phù hợp hay không.

Ví dụ khi tìm kiếm đơn vị thiết kế website du lịch (Đây cũng là 1 dạng nhà cung cấp dịch vụ), Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung ứng template khác nhau. Tuy nhiên, các doanh nghiệp du lịch luôn có nghiệp vụ riêng: Search – Hold – Book, kết nối OTA, kết nơi API với GDS…Bởi vậy, khi tìm đơn vị thiết kế, doanh nghiệp cũng cần lưu ý lựa chọn nhà cung cấp chuyên về du lịch, như vậy họ sẽ hiểu rõ các nghiệp vụ hơn.

Với các nhà cung cấp sản phẩm, doanh nghiệp cũng cần quan tâm đến các vấn đề:

+ Thời gian giao hàng đúng hẹn

+ Tỷ lệ hàng hóa hư hỏng

2.3. Chính sách bảo hành và hỗ trợ

Với các nhà cung cấp sản phẩm, chúng ta cần quan tâm đến thái độ của người bán.

Nhưng đối với tiêu chí đánh giá nhà cung cấp dịch vụ, một trong các yếu tố lựa chọn là chính sách bảo hành và hỗ trợ. Bởi vậy, doanh nghiệp cũng cần quan tâm là nhà cung cấp có thể hỗ trợ linh hoạt như thế nào về mặt địa lý, thời gian, nghiệp vụ.

Xem thêm: Emphysema Là Gì – Bệnh Phổi Tắc Nghẽn Mạn Tính

*

Bài viết trên là tổng hợp các thông tin định nghĩa nhà cung cấp là gì? Các tiêu chí lựa chọn nhà cung ứng phù hợp. Mong rằng, doanh nghiệp bạn sẽ đưa ra những quyết định chọn nhà cung ứng sáng suốt để tối ưu hoạt động kinh doanh.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

=> Xem thêm: Tin tức tổng hợp tại Chobball

Comments are closed.