Nhà phân phối tiếng anh là gì

Nhà phân phối tiếng anh là gì

Sản phẩm Theo giới tính Theo phân khúc tài chính Theo chất liệu dây Kiến thức đồng hồ
Sản phẩm Theo giới tính Theo phân khúc tài chính Theo chất liệu dây Kiến thức đồng hồ

*

Mìnhđã gặp nhiều trường hợp là khách hàng muamột chiếc đồng hồ ở một đại lý A hoặc order hàng xáchtay về, khi bị hỏng lại đem đến bảo hành ở 1 đại lý B –cũng là đơn vị bán chiếc đồng hồ đó –và yêu cầu bên đại lý B phải cótrách nhiệm sửa chiếc đồng hồ đó cho họ. Khi đại lýB từ chối nhận sửa thì khách hàng này mắngchửi thậm tệ là bán hàng của hãngmà không bảo hành trong khi đó họ cóthẻ bảo hành quốc tế. Đây là trường hợp đau đầu rấthay gặp của các đại lý chí;nh hãng. Họ khôngcó lỗi trong tình huống này, mà đơn giản làkhách hàng chưa hiểu rõ thế nào lànhà phân phối, thế nào là đại lývà bên nào có trách nhiệm bảo hành.

Bạn đang xem: Nhà phân phối tiếng anh là gì

Vìvậy, để làm rõ vấn đề này, cũng như trả lời luôncho câu hỏi của rất nhiều bạn rằng nếu mua hàng xáchtay thì có được bảo hành tại VN khôngthì mình xin đưa ra khái niệm cơ bản để cácbạn nắm rõ:

THỨNHẤT, NHÀ PHÂN PHỐI, HỌ LÀ AI?

Hiểuthế nào cho đúng về nhà phân phối, đại lývà trung tâm bảo hành quốc tế

– Nhà phân phối (Distributor hay Representative):là công ty hoặc tập đoàn được hãng kí;kết hợp đồng để phân phối (cung cấp sản phẩm) một nhãn hiệuđồng hồ tại 1 quốc gia. Nó là đơn vị trung gian kết nối giữahãng và các đại lý. Hiểu theo cáchđơn giản, họ lấy hàng từ nhà cung cấp (làcác hãng), sau đó bán buôn chocác đại lý.

-Tùy vào việc kí; kết hợp đồng sẽ có cácloại nhà phân phối khác nhau. Có thể liệt kêra như sau:

+ Nhàphân phối khu vực (Đông Nam Á,châu á, bắc mỹ, …) hoặc quốc gia (Việt Nam, TháiLan, Singapore, …)

+Nhà phân phối độc quyền hoặc không độc quyền(độc quyền là một khu vực hoặc một quốc gia chỉ có1 nhà phân phối duy nhất)

+Nhà phân phối chỉ phân phối sản phẩm hoặc nhàphân phối vừa phân phối cho đại lí;, vừa bánlẻ luôn sản phẩm.

Ví;dụ: Thakral là nhà phân phối khu vực ĐôngNam Á cho các nhãn hiệu như Omega, RADO, Seiko; cònLHP là nhà phân phối Omega, RADO, Seiko tại ViệtNam

-Nhà phân phối có trách nhiệm tìmkiếm đại lí;, cung cấp hàng hóa, cung cấp tủ, khay kệtrưng bày đồng hồ cho đại lí; (có thể làcung cấp miễn phí; hoặc bán), quảng bá hìnhảnh sản phẩm đến với người tiêu dùng, giữ gìn hìnhảnh của hãng, bảo hành sản phẩm khi bị hư hỏng tại trung tâmbảo hành. Những hãng dễ tí;nh thìnhà phân phối có thể toàn quyền đồngý cho làm đại lí;, còn những hãngkhó tí;nh thì nhà phân phối phải thôngqua hãng mới có thể cho ai làm đại lí;.

Xem thêm: Nominal Wages Là Gì ? định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

THỨ2, ĐẠI LÝ CÓ TRÁCH NHIỆM BẢO HÀNHKHÔNG?

Đại lí;: là công ty hoặccá nhân kí; kết hợp đồng đại lí; với nhàphân phối hoặc hợp đồng mở store với hãng (đối với những nướcchưa có nhà phân phối). Đại lí; thôngthường các hãng hay sử dụng từ tiếng anh làAuthorized Dealer. Còn không có nhà phânphối thì sẽ là store hoặc shop (dễ dàng thấy trong cácweb của hãng hay dùng từ là Store Locator)

– Đại lí;chỉ cần bán hàng và nhập hàng, khôngđược phép bán hàng nhái của hãng,giữ gìn hình ảnh của hãng. Nếu vi phạm sẽ bị tướcquyền đại lí;. Đại lí; không có tráchnhiệm hay quyền hạn bảo hành cho khách khi thời hạn bảo hànhtrên thẻ vẫn còn. Nghĩa là nếu đồng hồ hỏng thìkhách hàng sẽ mang đồng hồ đến trung tâm bảo hànhcủa hãng hoặc mang đến cho đại lý mình mua để họchuyển đồng hồ tới trung tâm bảo hành để sửa.

THỨ3, TRUNG TÂM BẢO HÀNH?

*

Ảnhanh Trường Omega đang bảo hànhđồng hồ tại Service của chobball.vn

Trung tâm bảo hành: làđịa điểm do hãng hoặc nhà phân phối chỉ định để bảohành sản phẩm. Trung tâm bảo hành có 2dạng:

+Trung tâm bảo hành thông thường:chỉ bảo hành sản phẩm tại nước đó bán ra. Khôngbảo hành sản phẩm mua từ nước khác.

+Trung tâm bảo hành quốc tế: bảo hànhtoàn bộ sản phẩm của hãng dù được mua tại bất kìquốc gia nào. Tiếng anh thông thường là CustomerService, Service Center, … Thông thường các hãngđắt 1 tí; mới có các trung tâm bảo hànhquốc tế đặt ở các địa phương được chí;nh hãng chỉđịnh trên website. Ở Việt Nam hiện tại mới chỉ có trungtâm

Ví;dụ cho các bạn dễ hiểu hơn là nếu bạn mua đồng hồ ở Mỹ, nếuđồng hồ hư mà thẻ bảo hành còn thời hạn, mang tớitrung tâm bảo hành thông thường của Mỹ được bảo hành,mang tới trung tâm bảo hành quốc tế tại Singapore được bảo hành,mang tới trung tâm bảo hành thông thường ở Việt Namsẽ không được bảo hành, từ chối hoặc tí;nh phí;,mang tới các đại lí; trên toàn thế giới sẽkhông được bảo hành vì đại lí;không có quyền hạn và trách nhiệm phải bảohành. Vì vậy mà hầu hết đồng hồ được order từ nướcngoài theo hình thức xách tay về đều khôngđược bảo hành. Đây là sự thiệt thòi rấtlớn, bởi họ sẽ không được hưởng bất cứ môt quyền lợi hay dịchvụ nào đến từ phí;a hãng, hàng lỗi hay hỏngthì tự chịu, trong khi đó chi phí; để sửa cònđắt hơn số tiền mà họ tiết kiệm được do mua rẻ.

Xem thêm: Hóa đơn Trực Tiếp Là Gì, Tìm Hiểu Về Hóa đơn Trực Tiếp

Mìnhmong qua bài viết này, người tiêu dùng ViệtNam sẽ có cái nhìn đúng hơn trong chuyệnbảo hành, hậu mãi sau bán hàng của nhàphân phối, đại lí; và trung tâm bảo hành.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

=> Xem thêm: Tin tức tổng hợp tại Chobball

Comments are closed.