Nystagmus là gì

Nystagmus là gì

Bạn cảm thấy như mìnhbất lực trong việckiểm soát chuyển động của đôi mắt. Chúng cứ di chuyển lên xuống, từ bên này sang bên kia hoặc di chuyển theo một vòng tròn. Điều này được gọi là chứng giật nhãn cầu (Nystagmus)

Nguyên nhân gây ra chứng giật nhãn cầulà gì?

Chứng giật nhãn cầu có thể là một dấu hiệu của một vấn đề về mắt hoặc một tình trạng về sức khỏe. Bạn cũng có thể được sinh ra đã mắc phải chứng giật nhãn cầu, hoặc nó có thể được hình thànhsau này trong cuộc sống. Chứng giật nhãn cầu được gây ra bởi nhiều thứ khác nhau, bao gồm:

Được truyền lại từ cha mẹ. Các vấn đề về mắt khác, như đục thủy tinh thể hoặc mắt lác. Các bệnh như đột quỵ, đa xơ cứng hoặc bệnh Meniere (bệnh tai trong). Chấn thương đầu. Bệnh bạch tạng (thiếu sắc tố da). Vấn đề về tai trong. Một số loại thuốc, như lithium hoặc thuốc trị co giật. Sử dụng rượu hoặc ma túy.

Đôi khi, bác sĩ có thể không biết những gì gây ra chứng giật nhãn cầu.

Bạn đang xem: Nystagmus là gì

Các triệu chứng của giật nhãn cầulà gì?

*

Đối tượng trước mắt sẽ bị mờ.

Mắt bạn di chuyển mà không có sự kiểm soát từ bạn. Nó có thể nhanh, rồi chậm, rồi lại nhanh. Chuyển động có thể ở một mắt, nhưng thường ở cả hai mắt. Bạn có thể nhận thấy rằng gật đầu hoặc giữ nó ở những vị trí lạ. Bạn làm điều đó bởi vì nó giúp bạn tập trung khi bạn không thể giữ cái nhìn ổn định. Mọi thứ trông rõ ràng hơn khi bạn nghiêng hoặc quay đầu.

Đối tượng có thể hơi mờ đối với trẻ em bị chứng giật nhãn cầu, nhưng tầm nhìn không có sự rung chuyển. Nhưng khi bạnmột người trưởng thành thì tầm nhìndường như di chuyển một chút khi bạn nhìn xung quanh.

Chứng giật nhãn cầu làmảnh hưởng đến tầm nhìn. Bạn có thể gặp khó khăn khi nhìn trong bóng tối, hoặc bạn có thể bị nhạy cảm với ánh sáng. Gặp vấn đề với sự cân bằng và chóng mặt, đây có thể là tồi tệ hơn nếu bạn mệt mỏi hoặc căng thẳng.

Chẩn đoán

Nếu bạn nghĩ rằng bạn hoặc con bạn có thể có các triệu chứng của chứng giật nhãn cầu, hãy đi khám bác sĩ mắt. Cô ấy sẽ nhìn vào bên trong đôi mắt của bạn và kiểm tra tầm nhìn của bạn . Cô ấy cũng sẽ tìm kiếm các vấn đề về mắt khác .

Bạn có thể nhận được các xét nghiệm khác, bao gồm:

Khám tai. Khám thần kinh. MRI não. Chụp CT não. Ghi lại chuyển động mắt.

Bác sĩ có thể yêu cầu bạn quay vòng trên ghế trong khoảng 30 giây, dừng lại và sau đó cố gắng nhìn chằm chằm vào một vật thể. Nếu bạn bị chứng giật nhãn cầu, trước tiên mắt bạn sẽ di chuyển chậm theo một hướng. Sau đó, họ sẽ di chuyển nhanh chóng theo cách khác.

Làm thế nào để bạn điều trị chứng giật nhãn cầu?

*

Khuyến khích trẻ sử dụng đôi mắt như nhìn các vật nhìu màu sắc, to rõ…

– Nếu bạn bịchứng giật nhãn cầu khi trưởng thành, có thể có những điều đơn giản mà bạn làm để giảm bớt triệu chứngnó gây ra. Đôi khi bạn có thể phải dừng hút thuốc, bỏ rượu hoặc uống thuốc.

Xem thêm: It’s piss off là gì ? piss someone off» tiếng anh 24h

– Đeo kính áp tròng hoặc mắt kính phù hợp để cải thiện thị lực. Nó sẽ không chữa được chứng giật nhãn cầu, nhưng nó có thể giúp đỡ với các vấn đề khác về sức mắt làm cho bệnh nặng hơn.

– Phẫu thuật cơ mắt có thể là một lựa chọn. Mục đích là để giúp nghiêng đầu thường đi kèm với chứng giật nhãn cầu. Đôi khi phẫu thuật cũng cải thiện thị lực.

– Một số loại thuốc có thể làm giảm triệu chứng ở người lớn nhưng không phải trẻ em. Chúng bao gồm thuốc chống động kinh gabapentin ( Neur thôi ), baclofen giãn cơ ( Lioresal ) và Botox .

– Đối với những người rất cận thị, LASIK hoặc Visian ICL có thể giúp cải thiện thị lực.

*

– Lời khuyên cho cuộc sống với chứng giật nhãn cầu.

– Có những điều bạn có thể làm ở nhà để dễ đối phó với chứng giật nhãn cầu. Sử dụng sách in khổ lớn và tăng kích thước in trên máy tính, máy tính bảng và điện thoại của bạn. Ngoài ra, nhiều ánh sáng có thể giúp tầm nhìn cho bạn tốt hơn.

– Nếu con bạn bị chứng giật nhãn cầu, hãy khuyến khích bé sử dụng đôi mắt. Đồ chơi lớn và có màu sắc rực rỡ là dễ sử dụng nhất. Chọn đồ chơi gây tiếng ồn và có kết cấu độc đáo.

– Hãy để con bạn giữ những cuốn sách gần mắt với cái đầu nghiêng, đội mũ hoặc đeo kính màu ngay cả trong nhà để giảm độ chói.

Xem thêm: Celebration Là Gì – ý Nghĩa Và Cách Dùng Chi Tiết

– Nói chuyện với giáo viên của con bạn để làm cho mọi thứ dễ dàng hơn khi trẻở trường. Con bạnsẽ khó chia sẻ sách hay giấy tờ. Hãy để con bạnchọn chỗngồi phù hợpđể con bạncó thể nhìn thấy bảng và giáo viên.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

=> Xem thêm: Tin tức tổng hợp tại Chobball

Comments are closed.