Organizer là gì

Organizer là gì

Graphic Organizers là gì?

Theo Wikipedia, GraphicOrganizer cònđược biếtđến với các tên gọi như Knowledge Map, Concept Map, Story Map… (tạm dịch công cụ sắp xếp thông tin bằng đồ hoạ hay bảnđồ thông tin, bảnđồ kiến thức…).Đây là một dạng công cụ giao tiếp, sử dụng các biểu tượng hìnhảnhđể diễn tả kiến thức, khái niệm, suy nghĩ hayý tưởng và mối quan hệ giữa chúng với nhau. Mụcđí;ch chí;nh của GraphicOrganizer là cung cấp sự hỗ trợ bằng hìnhảnhđể tăng cường hiệu quả học tập.

Bạn đang xem: Organizer là gì

Mộtđịnh nghĩa cụ thể hơn về GraphicOrganizerđược chia sẻ bởi EdHelper như sau: GraphicOrganizer (hay còn gọi là bản đồ hay mạng lưới từ) thường xuất hiện dưới dạng 1 trang, trongđó có những phầnđể trống và học sinh sẽđiền vào/lấpđầy các chỗ trống này bằng những thông tin vàý tưởng liên quan.

Một số GraphicOrganizer rất cụ thể, riêng biệt, một số khác lạiđược dùngđể biểu hiện nhiều chủđề cùng lúc. Với một GraphicOrganizer, thông tin có thể dễ dàngđượcđiền vào hoặcđược viết dưới dạng danh sách. Nó mang tới cho trẻ một cách khácđể nhìn nhận thông tin mà trẻ tiếp nhận. Một số dạng GraphicOrganizer cho phép thông tinđược viết hoặc vẽ ra, nhờđó mở ra cơ hội thực hành nhiều hoạtđộng phong phú và hữuí;ch cho trẻ.

*

Ví; dụ về cách sử dụng GraphicOrganizerđể hìnhảnh hoá câu chuyện trong cuốn sách thiếu nhi kinhđiển “Charlotte vàWilbur”.Ởđây, 3 nhân vật chí;nhđược khắc hoạ kèm hình minh hoạ và thông tin về tí;nh cách của từng nhân vật. (Ảnh: Inspiration)

*

Cònđây là ví; dụ về GraphicOrganizerđược 1 cô bé tên Diane vận dụngđể tổng kết về cuốn sách tranh nổi tiếng “Chú sâu háuăn”. Mỗi mộtđốt trên thân sâuđược cô béđiền vào thông tin về tựađề sách, tên tác giả, hoạ sĩ minh hoạ, bối cảnh, nhân vật, nội dung chí;nh gồm phần mởđầu, diễn biến và kết thúc truyện. (Ảnh: Classroom Freebies)

*

Một Graphic Organizer được sử dụng khi học khoa học. Ảnh:inspiration.com

*

Graphic Organizer này giúp chủ nhân hệ thống lại các quy tắc sử dụng dấy phảy thật rành mạch, phải không nào? (Ảnh:bookunitsteacher.com)

Tại saonên dùng Graphic Organizers?

Bộ não con người luôn tự nhiên tìm kiếm sự kết nối giữa các thông tin mới và cũ. Ngoài ra, nghiên cứu chỉ ra rằng, não xử lý thông tin hiệu quả nhất khi thông tin được chia nhỏ thànhtừng phần.

GraphicOrganizer giúp hoàn thiện cả 2 quá trình này thông qua việc giúp học sinh:

Phân loại thông tin mới về mặt hìnhảnh vào các mục quen thuộcPhân tí;ch mối quan hệ giữa thông tin mới và cũTạo ra cấu trúcđơn giản cho việc suy nghĩ về thông tin theo hướng mớiXem xét các khái niệm và diễn tả mứcđộ hiểu biết

GraphicOrganizer có thểđược sử dụng trong tất cả các giaiđoạn học tập, từ giaiđoạnđộng nãođể tìmý tưởng tới giaiđoạn trình bày các kết quả nghiên cứu.

Xem thêm: Vi Phạm Bản Quyền Là Gì – Một Số Mức Phạt Vi Phạm Bản Quyền

Tìm các Graphic Organizers ở đâu?

Nếu bạn đã mua tài khoản sử dụng Raz-Plus:

Phần worksheets đi kèm từng cuốn sách trong các loạiLeveled Books,Serial Books,vàTrade Book Lessonsđã có sẵn í;t nhất một graphic organizer để vận dụng.

Để xem, tải về tất cả các graphic organizers và Reading A-Z thiết kế cho quá trình đọc hoặc học từ vựng và tự lựa chọn sử dụng nhằm tăng cường mức thấu hiểu khi đọc, bạn đăng nhập bằng tài khoản teacher chobball.vn đã cấp, rồi vào Raz-Plus Resources > Key Reading Skills:

*

Tự tìm trên Internet:

Bạn gõ từ khoá như “GraphicOrganizers” hay “ReadingGraphicOrganizers” hay “Vocabulary GraphicOrganizers” vàoô tìm kiếm, lựa chọn mẫu rồi lưu lại.

Bạn cũng có thể tìm kiếm chuyên biệt hơn bằng cách nhấp chuột vào cácô lựa chọn dành cho học sinh tiểu học, trung học, mẫu giáo hay cụ thể hơn là cho học sinh lớp 3, lớp 4…

Xem thêm: Hierarchy Là Gì – Nghĩa Của Từ Hierarchy

*

Sau hai buổi hướng dẫn của cô Hương Quỳnh về chủ đề Giúp Con Giỏi Đọc, một số bà mẹ đã tìm kiếmgoogle tìm kiếm Graphic Organizers để cùng con áp dụng tại nhà.Một số bộ kết quả tìm kiếm đã được chia sẻ trên Facebook, ví; dụAlbum Reading Graphic Organizersvà albumVocabulary graphic organizers trên FB Duong Thi Minh

Có được các mẫu,bạn hãy chỉ dẫn và cùng tham gia để mỗi khi con bạn đọc một cuốn sách hay học một chủ đề nào đó, con sẽ chọn được một vài mẫu phù hợp để truyền tải nội dung thông tin vừa đọc được. Sau một thời gian, con sẽ có kỹ năng và không cần tham chiếu các mẫu cũng có thểtự tạo các graphic organizer phù hợp với mục đich thể hiện của mình.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

=> Xem thêm: Tin tức tổng hợp tại Chobball

Comments are closed.