Surge arrester là gì

Surge arrester là gì

Thiết bị bảo vệ đột biến điện (Surge Protection Device – SPD) là một thiết bị bảo vệ để hạn chế điện áp thoáng qua bằng cách chuyển hướng hoặc hạn chế dòng điện đột biến và có khả năng lặp lại các chức năng này theo quy định. SPD trước đây được gọi là Ức chế tăng điện áp thoáng qua (Transient Voltage Surge Suppressors – TVSS) hoặc các thiết bị chống đột biến thứ cấp (Secondary Surge Arrestors – SSA). Thiết bị chống đột biến thứ cấp là một thuật ngữ kế thừa (thường được sử dụng bởi các tiện ích) và được sử dụng phổ biến nhất cho một thiết bị chưa được chứng nhận ANSI/UL 1449. Năm 2009, sau khi áp dụng ANSI/UL 1449 (Phiên bản thứ 3), thuật ngữ Ức chế tăng điện áp thoáng qua (TVSS) đã được thay thế bằng Thiết bị bảo vệ tăng áp (SPD).

Bạn đang xem: Surge arrester là gì

*

Bảo vệ sốc điện là một giải pháp hiệu quả về chi phí để ngăn chặn thời gian ngừng hoạt động, cải thiện độ tin cậy của hệ thống, dữ liệu và loại bỏ các hư hỏng của thiết bị do quá độ và đột biến cho cả đường dây điện và tín hiệu. Nó phù hợp cho bất kỳ cơ sở hoặc tải (1000 volt trở xuống). Các ứng dụng SPD điển hình bao gồm:

Tủ phân phối điện, tủ điều khiển, bộ điều khiển lập trình, bộ điều khiển động cơ điện tử, giám sát thiết bị, mạch chiếu sáng, thiết bị y tế, tải trọng, điện dự phòng, thiết bị UPS, HVACMạch truyền thông, đường dây điện thoại hoặc fax, truyền hình cáp, hệ thống an ninh, tín hiệu báo động, trung tâm giải trí hoặc thiết bị âm thanh nổi hoặc thiết bị gia dụng.

Theo tiêu chuẩn National Electrical Code (NEC) và ANSI/UL 1449, các SPD được chỉ định như sau:

SPD loại 1 (Type 1): Là các thiết bị được kết nối vĩnh viễn có công nhận của UL để lắp đặt tại bất kỳ vị trí nào giữa phụ tải của máy biến áp tới bộ ngắt kết nối chính của tủ chính. SPD loại 1 cũng có thể được lắp đặt ở bất cứ vị trí nào trên phía tải của tủ chính và được phép lắp đặt ở mọi nơi trên hệ thống điện hạ thế mà không cần cầu chì chuyên dụng hoặc bộ ngắt mạch. SPD loại 1 mục đích chính là để bảo vệ hệ thống điện chống lại sự đột biến bên ngoài vào do sét đánh trên đường dây của điện lực hoặc do chuyển đổi giữa các tải cao thế và trung thế.SPD loại 2 (Type 2): Là các thiết bị được kết nối vĩnh viễn có công nhận của UL cho phép để lắp đặt ở phía tải bộ ngắt kết nối chính của tủ chính. SPD loại 2 có thể hoặc không yêu cầu sử dụng cầu chì chuyên dùng hoặc bộ ngắt mạch. SPD loại 2 mục đích chính là để bảo vệ các thiết bị điện tử và bộ vi xử lý nhạy cảm chống lại năng lượng sét còn dư, động cơ tạo ra và các xung đột biến được tạo ra bên trong cơ sở.

Xem thêm: Mistletoe Là Gì

SPD loại 3 (Type 3): Là các thiết bị được lắp đặt ở độ dài dây dẫn từ 10 mét trở lên tính từ SPD loại 2. Các thiết bị này thường được kết nối bằng dây, cắm trực tiếp và loại ổ cắm được lắp đặt tại thiết bị tải đang được bảo vệ. SPD loại 3 mục đích chính là để bảo vệ các thiết bị điện tử và bộ vi xử lý nhạy cảm chống lại các xung đột biến được tạo ra bên trong cơ sở.SPD loại 4 (Type 4): Là các thành phần và tổ hợp không có công nhận của UL. Họ có thể mang nhãn hiệu được công nhận của UL. Ví dụ như các bộ MOV và gas tubes.

Xem thêm: Bedsit Là Gì

Sự khác biệt giữa SPD loại 1 và SPD loại 2 là: SPD loại 1 không yêu cầu lắp thêm cầu chì chuyên dùng hoặc bộ ngắt mạch và có thể lắp đặt trước hoặc sau bộ ngắt kết nối chính của tủ chính. SPD loại 2 có yêu cầu một phương tiện ngắt kết nối như bộ ngắt mạch.

Nhà cung cấp giải pháp chống sét lan truyền (Surge Protection Device – SPD) chuyên nghiệp

Chuyên mục: Hỏi Đáp

=> Xem thêm: Tin tức tổng hợp tại Chobball

Comments are closed.