Sụt áp là gì

Sụt áp là gì

Sụt áp là gì?

Sụt áp là gì? Hiểu thế nào gọi là sụt áp do đường dây tải điện? Tại sao? Khi sử dụng ổn áp Lioa hoặc ổn áp Standa lại bị sụt áp trên đường dây tải? Hãy cùng chuyên gia Lioa.netcùng phân tích và giải đáp thắc mắc cho quý khách hàng được biết và tìm cách khắc phục vấn đề này nhé.

Bạn đang xem: Sụt áp là gì

*

Việc truyền tải điện năng Từ nhà máy sản xuất điện năng (như nhà máy sản xuất điện hạt nhân. Thủy điện, nhiệt điện, năng lượng gió, năng lương mặt trời….vv) đến khu vực tiêu thụ điện. Nhà máy, khu dân cư, …vv. Có rất nhiều cách để truyền tải điện năng nhưng cách phổ biến và đang áp dụng trên 99% ở các nước trên thế giới. Đó là cách truyền tải điện năng bằng máy biến áp. Có hai loại máy biến áp được dùng trong việc này là máy biến áp nâng áp và máy biến áp Hạ áp. Máy biến áp nâng áp được dùng để nâng điện áp lên các mức 500kv , 220kv. Để truyền tải đến các khu vực điều phối điện của các tỉnh các trung tâm công nghiệp lớn. Sau khi được truyền tải đến các cụm phân phối này.Điện năng được qua những trạm biến áp trung gian hạ áp xuống 110kv, 35kv, 22kv, 10kv. Để phân phối đi các đường trục chính đi vào sâu là làng, xã, phường, các nhà máy riêng lẻ trong khu công nghiêp. Từ đây việc hạ áp lại tiếp tục được đảm nhiệm bởi cái máy biến áp hạ áp xuống 0.4kv. Nhiều bạn hay độc giả thắc mắc việc tại sao phải truyền tải qua nhiều trạm như vậy. Mà không truyền tải 1 lần từ nơi sản xuất điện năng đến nơi tiêu thụ điện năng.

Nguyên nhân sụt áp là gì .

 Lý giải cho điều này mình xin giải thích như sau: Việc sửa dụng điện năng liên quan trực tiếp đến vấn đề này. Điện năng mà các gia đình chúng ta sử dụng là điệp áp 220V 1 Pha, các máy công nghiệp và các nhà máy sư dụng điện năng 3 pha 380V, 220V, 200V. Nhưng việc truyền tải tiện năng có thông số như vậy từ nhà máy sản xuất điện năng đến nơi tiêu thụ điện năng rất dài. Đất nước Việt Nam hình chữ S nên việc truyền tải lại khó khăn hơn gấp nhiều lần.

*

Nguyên nhân sụt áp là gì

Máy biến thế, ổn áp Standa, Lioa có tác tác dụng làm tăng giảm HĐT giữa 2 đầu đường dây tải điện. Khi truyền tải điện năng đi xa sẽ có phần điện năng bị hao phí do hiện tượng tỏa nhiệt trên đường dây.

Mời các bạn xem video tìm hiểu về ổn áp 75KVA tốt nhất hiện nay !

Công thức tính phần công suất bị hao phí là :

P hao phí = (P^2. R)/U^2 

(P hao phí: là công suất hao phí (W).P: là công suất truyền tải trên đường dây (W).R: là điện trở của dây (ohm).U: là hiệu điện thế giữa hai đầu đường dây tải (V).

Để giảm hao phí thì người ta thường tăng HĐT để công suất hao phí giảm đi, đó là máy biến thế ở đầu dây từ nhà máy điện.

Khi đến khu dân cư, người ta phải giảm HĐT trên đường dây tải đó đi để phù hợp cho mạng điện dân dụng, đó là lí do có máy biến thế đặt ở đầu kia của dây tải.

Sự hao phí hay sinh nghiệt này rơi trực tiếp trên dây dẫn. Nên để phụ tải dùng công suất 200A. Thì dây dẫn càng dài thì tiết diện dây dẫn phải càng lớn. Dây dẫn tỉ lệ thuận với công xuất nó muốn truyền tải.

P=U.I như vậy theo cách tính đơn giản về kinh tế và xây dựng. Việc đầu tư dây dẫn có đường kính lớn và đồ sộ là không khả thi về nhiều mặt.

Bảng tra độ sụt áp

Trên thực tế mỗi một hãng sản xuất dây dẫn điện lại có 1 bảng tra độ sụt áp khách nhau. Do vậy cần phải chọn kích cỡ dây tải sao cho khi mang tải lớn nhất. Điện áp tại điểm cuối phải nằm trong phạm vi cho phép. Viêc xác định độ sụt áp nhằm kiểm tra độ sụt áp là chấp nhận được và thoả mãn các yêu cầu về vận hành.

Các giá trị điển hình đối với lưới hạ áp sẽ được cho trong hình dưới đây :

*

Bảng tra độ sụt áp

Các sụt áp giới hạn này được cho trong các chế độ vận hành bình thường. Và không được sử dụng khi khởi động động cơ. Hoặc khi đóng cắt đồng thời một cách tình cờ nhiều tải.

Khi sụt áp vượt quá giới hạn như hình trên thì phải dùng dây có tiết diện lớn hơn. Nếu sụt áp 8% được cho phép thì sẽ gây ra hàng loạt vấn đề sau cho động cơ:

+ 5% xung quanh giá trị định mức của nó ở trạng thái ổn định tĩnh.

+ Dòng khởi động của động cơ có thể gấp 5-7 lần dòng làm việc lớn nhất. Nếu sụt áp là 8% tại thời điểm đầy tải, thì sẽ dẫn đến sụt áp 40% hoặc hơn ở thời điểm khởi động.

Điều này làm cho động cơ:

+ Đứng yên (do mô men điện từ không vượt quá mô men tải) và làm cho động cơ quá nóng.

Xem thêm: Grant Là Gì

+ Tăng tốc độ chậm do vậy, dòng tải rất lớn (gây giảm áp trên các thiết bị khác) sẽ tiếp tục tồn tại trong thời gian khởi động.

Theo quy định tổn thất điện áp trên đường dây tính từ trạm phân phối tới phụ tải không vượt qua một trị số gọi là tổn thất điện áp cho phép. Phụ tải chiếu sáng 2-3%, phụ tải động lực 4-6% .

Giải pháp khắc phục hiện tượng sụt áp

Đối với các nhà quản lý thì việc tăng kích cỡ dây dẫn điện để khắc phục sụt áp trên đường dây là không khả thi về nhiều mặt : kỹ thuật, chi phí đầu tư, hiệu quả… Vì vậy phải lựa chọn phương án nâng điện áp lên cao để truyền tải.

Do đó, điện lực đã sử dụng phương án lắp thêm trạm biến áp hạ thế tại các khu dân cư, khu công nghiệp… Các trạm biến áp này hạ áp xuống 110KV, 35KV, 22KV, 10KV… và cuối cùng mới đến trạm 04KV tức là 400V 3 pha. Mà các bạn sử dụng. Việc này làm giảm chi phí đầu tư dây dẫn lớn. An toàn tiết kiệm mà hiệu quả cao.

Do đó, điện năng chúng ta đang sử dụng hàng ngày phải thông qua rất nhiều trạm trung chuyển điện năng, chứ không phải được truyền dẫn trực tiếp từ các nhà máy thủy điện hay nhiệt điện.

Đó là về truyền tải điện lực, còn đối với điện dân sinh thì việc thay đổi dây dẫn điện là phương án hữu hiệu nhất. Thông thường dây điện cũ, chắp nối, tiết diện nhỏ, kéo dài… là nguyên nhân dẫn đến sụt áp. 

Giải pháp để khắc phục hiện tượng sụt áp điện dân sinh, gia đình là sử dụng máy ổn áp Standa hoặc ổn áp Lioa. Đây là hai thương hiệu sản xuất ổn áp chất lượng cao, được nhiều khách hàng tin tưởng và sử dụng.

*

Ổn áp Standa 2 pha lửa khắc phục sụt áp

Đối với các làng nghề, khu công nghiệp, khu đông dân cư…, các bạn có thể lựa chọn sử dụng máy ổn áp 2 pha lửa chuyên dụng để khắc phục tình trạng sụt áp này.

Tính năng của máy biến áp .

Khi truyền tải điện năng đi xa sẽ có phần điện năng bị hao phí do hiện tượng tỏa nhiệt trên đường dây. Vì vậy, để giảm hao phí thì ta phải dùng máy biến áp. Có tác dụng làm tăng giảm hiệu điện thế giữa hai đầu dây tải điện khi tăng hiệu điện thế.

Dòng điện I sẽ giảm đi và dây dẫy truyền tải không cần phải có đường kính lớn nữa. Việc này giúp giảm về kinh tế và xây dựng đơn giản hơn.

Ta có: R = pl /S; với p: điện trở suất và l: chiều dài dường dây.

Mặt khác: ta có R = U / I

Suy ra:

pl __ U

— = —

S ___ I

Để giảm tiết diện của dây dẫn: S giảm thì cần phải tăng U (hiệu điện thế).

Xem thêm: #1 Quy định Của Pháp Luật Về Hợp đồng Dịch Vụ Là Gì

Mời các bạn tham khảo thêm video khắc phục sụt áp khi sử dụng ổn áp Standa 10KVA 2 pha lửa chính hãng 100% dây đồng:

Công ty cổ phần Standa Việt Nam

Số 629 Phúc Diễn – Nam Từ Liêm – Hà Nội

Các tìm kiếm liên quan đến sụt áp là gì: giải thích hiện tượng sụt áp, sụt áp xảy ra khi nào, sụt dòng là gì, nguyên nhân dẫn đến điện yếu, điều hoà bị sụt áp, bảng tra độ sụt áp, điện áp thấp là gì, ups bị sụt áp .

Chuyên mục: Hỏi Đáp

=> Xem thêm: Tin tức tổng hợp tại Chobball

Comments are closed.