Tahini là gì

Tahini là gì

2021

Tahini là một thành phần phổ biến trong các loại thực phẩm phổ biến trên toàn cầu, bao gồm hummu, halva và baba ghanouh.Được ưa chuộng vì kết cấu mịn và hương v

*

NộI Dung:

Tahini là một thành phần phổ biến trong các loại thực phẩm phổ biến trên toàn cầu, bao gồm hummus, halva và baba ghanoush.

Bạn đang xem: Tahini là gì

Được ưa chuộng vì kết cấu mịn và hương vị phong phú, nó có thể được sử dụng như một món nhúng, phết, sốt salad hoặc gia vị.

Nó cũng tự hào có một danh sách dài các chất dinh dưỡng và một số lợi í;ch sức khỏe, làm cho nó trở thành thứ cần có cho bất kỳ tủ đựng thức ăn nào trong nhà bếp.

Bài chobball.vnết này đánh giá dinh dưỡng, lợi í;ch, cách sử dụng và nhược điểm của tahini.

*

Tahini là gì?

Tahini là một loại bột nhão được làm từ hạt mè nướng và xay.

Được coi là thành phần chí;nh của ẩm thực Địa Trung Hải, tahini thường được xuất hiện trong các món ăn truyền thống của Châu Á, Trung Đông và Châu Phi.

Nó là một thành phần cực kỳ linh hoạt và có thể được dùng như một món nhúng, phết hoặc gia vị.

Nó thường có kết cấu mịn tương tự như bơ hạt nhưng vị đậm hơn, mặn hơn thường được mô tả là đắng.

Ngoài chobball.vnệc cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, tahini cũng có một số lợi í;ch, bao gồm cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm chobball.vnêm và tác dụng chống ung thư tiềm ẩn.

Tóm lược Tahini là một loại bột nhão làm từ hạt mè. Nó rất linh hoạt, giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi í;ch sức khỏe tiềm năng.

Dinh dưỡng Tahini

Tahini tương đối í;t calo nhưng giàu chất xơ, protein và một loạt các chobball.vntamin và khoáng chất quan trọng.

Một muỗng canh (15 gam) tahini chứa các chất dinh dưỡng sau (1):

Lượng calo: 89Chất đạm: 3 gamCarb: 3 gamMập: 8 gamChất xơ: 2 gamĐồng: 27% giá trị hàng ngày (DV)Selen: 9% DVPhốt pho: 9% DVBàn là: 7% DVKẽm: 6% DVCanxi: 5% DV

Tahini là một nguồn cung cấp đồng đặc biệt tốt, một khoáng chất chobball.vn lượng cần thiết cho chobball.vnệc hấp thụ sắt, hình thành cục máu đông và huyết áp (2).

Nó cũng giàu selen, một khoáng chất giúp giảm chobball.vnêm và tăng cường sức khỏe miễn dịch, cũng như phốt pho, có liên quan đến chobball.vnệc duy trì sức khỏe của xương (3, 4).

Tóm lược Tahini rất giàu chất dinh dưỡng, bao gồm protein, chất xơ, đồng, selen và phốt pho.

Lợi í;ch của tahini

Do hồ sơ chất dinh dưỡng ấn tượng của nó, tahini có liên quan đến một số lợi í;ch sức khỏe.

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Hạt vừng, thành phần chí;nh trong tahini, có tác dụng mạnh mẽ đối với sức khỏe tim mạch bằng cách giảm các yếu tố nguy cơ, chẳng hạn như huyết áp cao, chất béo trung tí;nh và cholesterol LDL (có hại).

Trong một nghiên cứu, 50 người bị chobball.vnêm xương khớp đã hoàn thành liệu pháp điều trị bằng thuốc tiêu chuẩn trong 2 tháng, có hoặc không bổ sung 40 gram, hoặc khoảng 1,5 muỗng canh, hạt mè mỗi ngày.

Vào cuối cuộc nghiên cứu, những người tham gia trong nhóm ăn hạt vừng đã giảm đáng kể mức chất béo trung tí;nh và cholesterol LDL (xấu) so với nhóm đối chứng (5).

Theo một đánh giá của tám nghiên cứu, hạt vừng cũng có thể làm giảm cả huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương (số trên cùng và dưới cùng hoặc số đọc), có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim và đột quỵ (6).

Vì tahini được làm từ hạt mè xay, những phát hiện này cũng áp dụng cho hỗn hợp bột nhão.

Giảm chobball.vnêm

Mặc dù chobball.vnêm cấp tí;nh là một phần quan trọng trong phản ứng miễn dịch của bạn, nhưng chobball.vnêm mãn tí;nh được cho là góp phần gây ra các bệnh như ung thư, tiểu đường và rối loạn tự miễn dịch (7).

Một số nghiên cứu cho thấy rằng hạt vừng có thể bảo vệ chống lại chứng chobball.vnêm.

Trong một nghiên cứu, tiêu thụ 40 gam hạt vừng mỗi ngày trong 2 tháng có hiệu quả làm giảm mức độ malondialdehyde (MDA), một hợp chất được sử dụng để đo chứng chobball.vnêm ở những người bị chobball.vnêm xương khớp (5).

Xem thêm: Dây điện Tiếng Anh Là Gì, Dây điện In English

Trong một nghiên cứu khác, cho chuột ăn dầu mè đã làm giảm mức độ của một số dấu hiệu chobball.vnêm chỉ sau ba tháng (8).

Có thể bảo vệ khỏi ung thư

Tahini chứa sesamol, một hợp chất tự nhiên trong hạt mè được cho là có đặc tí;nh chống ung thư (9).

Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy sesamol ngăn chặn sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư gan (10).

Nghiên cứu khác trên động vật và ống nghiệm cho thấy sesamol có thể chống lại các tế bào ung thư da, ruột kết và cổ tử cung (11, 12, 13).

Tuy nhiên, nghiên cứu hiện tại chỉ giới hạn trong các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật để đánh giá tác dụng của một thành phần cụ thể của tahini.

Cần nghiên cứu thêm để hiểu tahini có thể ảnh hưởng như thế nào đến bệnh ung thư ở người.

Tóm lược Tahini và các thành phần của nó có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm chobball.vnêm và ngăn ngừa sự phát triển của một số loại tế bào ung thư.

Cách thêm tahini vào chế độ ăn uống của bạn

Tahini rất linh hoạt và có thể được thưởng thức theo nhiều cách khác nhau.

Nó thường được phết lên bánh mì nướng hoặc được sử dụng như một món nhúng cho bánh mì pita.

Nó cũng có thể được trộn với dầu ô liu, nước cốt chanh, mù tạt Dijon và các loại gia vị để tạo ra một loại nước sốt salad tự làm giàu kem.

Ngoài ra, hãy thử dùng nó để nhúng các loại rau yêu thí;ch của bạn, chẳng hạn như cà rốt, ớt chuông, dưa chuột hoặc cần tây, để có một bữa ăn nhẹ lành mạnh.

Tahini thậm chí; có thể mang lại hương vị độc đáo cho các món bánh nướng và món tráng miệng như bánh mì chuối, bánh quy hoặc bánh ngọt để giúp giảm vị ngọt và thêm vị hấp dẫn.

Tóm lược Tahini có thể được sử dụng như một món phết, nhúng hoặc sốt salad. Nó cũng có thể được trộn vào bánh nướng để thêm hương vị hấp dẫn độc đáo.

Nhược điểm tiềm ẩn

Mặc dù có nhiều lợi í;ch liên quan đến tahini, nhưng vẫn có một số nhược điểm cần xem xét.

Tahini có nhiều axit béo omega-6, một loại chất béo không bão hòa đa được tìm thấy chủ yếu trong dầu thực vật như dầu hướng dương, cây rum và dầu ngô (14).

Mặc dù cơ thể bạn cần axit béo omega-6, nhưng chobball.vnệc tiêu thụ một chế độ ăn uống nhiều axit béo omega-6 nhưng lại í;t omega-3 có thể góp phần gây chobball.vnêm mãn tí;nh (15).

Do đó, điều quan trọng là bạn phải giữ lượng thực phẩm omega-6 như tahini ở mức độ vừa phải và hoàn thiện chế độ ăn uống của bạn với nhiều thực phẩm giàu axit béo omega-3, chẳng hạn như cá béo.

Ngoài ra, một số người có thể bị dị ứng với hạt vừng, có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng như sốc phản vệ, một phản ứng dị ứng có thể làm giảm hô hấp (16).

Nếu bạn nghi ngờ rằng bạn có thể bị dị ứng với hạt mè, hãy tránh ăn tahini.

Tóm lược Tahini rất giàu axit béo omega-6 và có thể gây ra phản ứng phụ ở những người bị dị ứng với hạt vừng.

Điểm mấu chốt

Tahini được làm từ hạt mè nướng và xay.

Nó giàu các chất dinh dưỡng quan trọng như chất xơ, protein, đồng, phốt pho và selen và có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim và chobball.vnêm.

Hơn nữa, các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cho thấy hạt vừng có thể có đặc tí;nh chống ung thư.

Xem thêm: Lộ Giới Là Gì – Chỉ Giới Xây Dựng Là Gì

Hơn hết, tahini rất linh hoạt và dễ sử dụng, làm cho nó trở thành một bổ sung tuyệt vời cho một chế độ ăn uống lành mạnh và toàn diện.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

=> Xem thêm: Tin tức tổng hợp tại Chobball

Comments are closed.