Terminology là gì

Terminology là gì

Terminology có nghĩa là thuật ngữ chuyên ngành. Đây là từ tiếng anh được sử dụng trong nhiều môn khoa học, công nghệ khác nhau. 

React native là gì? Tổng quát về react native cần nắm rõ Automotive là gì? Tương lai của ngành công nghệ xe hơi hiện đại

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Terminology là gì? Sử dụng Terminology đúng cách Cách để đặt tên và tiêu chí chọn thuật ngữ Đúc kết những giá trị của terminology

Terminology là gì?

Khái niệm Terminology là một từ tiếng Anh được dịch ra có nghĩa là “thuật ngữ chuyên ngành”. Đó là thuật ngữ dùng biểu thị cho các khái niệm thuộc lĩnh vực công nghệ và khoa học. Những thuật ngữ này thường được dùng nhiều trong các loại văn bản khoa học.

*

Terminology là gì?

Mỗi thuật ngữ sẽ chỉ được biểu thị cho một loại khái niệm cụ thể, nhất định. Không giống với các từ ngữ phổ thông có thể sử dụng ở nhiều loại văn cảnh khác nhau. Đặc biệt, những thuật ngữ chỉ có tính chất khoa học, không có tính biểu cảm trong đó.

► Tìm hiểu các kiến thức ngành nghề bổ ích nhất hiện nay

Sử dụng Terminology đúng cách

Để sử dụng đúng thuật ngữ là điều không đơn giản, bởi thuật ngữ phải được đặt trong đúng văn cảnh mới có thẻ biểu đạt đúng những điều mà nó thể hiện. Muốn thống nhất việc dùng thuật ngữ và hiểu thuật ngữ chính xác nhất thì nhất định lưu ý văn cảnh phù hợp.

Việc sử dụng thuật ngữ trong một văn bản bình thường, thì khi sử dụng cần đến việc chú thích bên dưới văn bản về ý nghĩa của thuật ngữ đó. Sử dụng ngoặc kép hoặc chữ in nghiêng cho việc chú thích thuật ngữ đã sử dụng trong văn bản.

Cách để đặt tên và tiêu chí chọn thuật ngữ

Có những cách đặt tên cùng tiêu chí để chọn lựa thuật ngữ sử dụng như sau:

*

Tiêu chí và cách sử dụng Kế thừa: Bạn sẽ sử dụng những từ ngữ có sẵn trong từ điển và định nghĩa lại nó sao phù hợp với lĩnh vực của thuật ngữ đó. Vay mượn: Dùng trong trường hợp những thuật ngữ đó được sử dụng phổ biến hoặc không gây sự hiểu lầm. Phiên âm: được dùng trong trường hợp những từ nước ngoài đã được phiên âm và dùng một cách phổ biến hoặc những từ mới những khó phát âm đúng.

Bạn đang xem: Terminology là gì

Xem thêm: Import Là Gì

Xem thêm: Rip Nghĩa Là Gì – Từ Rip Có Nghĩa Là Gì

Tạo mới: sử dụng những từ có âm mới hoặc chữ mới hay mới hoàn toàn cả phần âm và chữ.

Mỗi thuật ngữ nhất định cần đạt được những tiêu chí nhất định mới được coi là Terminology. Những tiêu chí lựa chọn thuật ngữ như sau:

Về tính khoa học: cần phải chính xác, khách quan, mang tầm quốc tế Về tính tiện dụng: cần dễ nhớ, dễ viết và dễ đọc về tính bền vững: Cần phù hợp với nhiều loại cấu trúc cú pháp, khó thay đổi theo thời gian. về tính phổ biến: Được đại đa số người dùng quen (dù độ chính xác không cao)

Đúc kết những giá trị của terminology

Với sự phát triển nhanh mạnh của nhiều ngành khoa học đã tạo ra rất nhiều loại ngôn ngữ riêng biệt. Mỗi một lĩnh vực đều có những thuật ngữ đặc thù dành riêng cho lĩnh vực đó như: ngôn ngữ toán học, văn học, vật lý, lịch sử, công nghệ, IT, thiết kế…

*

Giá trị Terminology

Những ngôn ngữ này cần có sự thống nhất về hệ thuật ngữ của từng ngành khoa học khác nhau hướng đến sự chuẩn hóa về ngôn ngữ toàn dân. Việc này rất quan trọng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự chính xác của các lĩnh vực khoa học.

Tuy nhiên, hiện nay việc sử dụng các loại thuật ngữ vẫn còn nhiều sự tùy tiện, không hợp với ngữ cảnh, văn phong. Điều này khiến những thuật ngữ đó mất đi tính chính xác, khoa học, không thể hiện đúng ý nghĩa nó đại diện.

Vì vậy, nên rất cần sự cẩn trọng trong việc sử dụng bất kì loại thuật ngữ nào. Chỉ nên sử dụng thuật ngữ trong các loại văn bản khoa học, những lĩnh vực chuyên ngành cụ thể của loại thuật ngữ đó.

Bài viết trên đã giải đáp cho câu hỏi Terminology là gì? Hãy thật cẩn thận trong việc sử dụng Terminology để nó có thể làm đúng chức năng của mình. Mong rằng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích với tất cả các độc giả quan tâm đến vấn đề này.

► Tham khảo những thông tin việc làm hấp dẫn dành cho các ứng viên hiện nay.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

=> Xem thêm: Tin tức tổng hợp tại Chobball

Comments are closed.